Xu hướng dịch chuyển khỏi phố cổ

1619061216617 0 107 887 1527 crop 1619061221822 63754684214963

Cư dân thành phố di sản Hội An cần “giải nén”

Một trong những thành phố du lịch nhỏ nhất cả nước, Hội An chỉ rộng 61,71 km² nhưng lại có mật độ dân số cao, năm 2011 là 1.562 người/km2 gấp 6 lần cả nước, trong khi tiêu chuẩn thế giới là 40 người/km2. Cùng với sự phát triển toàn diện về kinh tế du lịch, tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ dân số Hội An sống tập trung tại khu vực trung tâm đã tăng gấp 1,28 lần sau gần 10 năm.

Để bảo tồn nguyên vẹn các giá trị di sản của phố Hội, ban lãnh đạo tỉnh đã có nhiều quyết sách nghiêm ngặt về quy hoạch phát triển không gian đô thị. Cụ thể vùng hạt nhân phát triển là phố cổ và khu vực nằm trong bán kính 1,2km sẽ được bảo tồn nguyên trạng, gìn giữ tối đa các giá trị nguyên bản đi đôi với khai thác giá trị di sản. Việc này đồng nghĩa với hạn chế tối đa xây dựng mới, sửa chữa, thay thế … làm biến dạng các công trình cổ, di tích hiện hữu.

Hội An: Xu hướng dịch chuyển khỏi phố cổ - Ảnh 1.

Người dân phố cổ Hội An thường cố gắng kiến tạo những góc thiên nhiên nhỏ trong những ngôi nhà có diện tích sinh hoạt bị thu hẹp

Trước thực trạng đó cùng với sự tác động của thời gian, khí hậu và nhất là do nhu cầu phát triển của đời sống, không gian sống tại những ngôi nhà trong phố cổ không còn đáp ứng được.

Theo số liệu khảo sát mới đây, có đến 780 di tích thuộc khu vực trung tâm phố cổ được chủ hộ tự kinh doanh buôn bán hoặc cho thuê. Họ tìm cách thu hẹp không gian sinh hoạt để tận dụng tối đa diện tích làm thương mại, khiến nhiều ngôi nhà chỉ sâu chừng 6-8m, ngang 10m, phải dành tới 80% diện tích cho việc kinh doanh. Sự thiếu hụt không gian sinh hoạt dành riêng cho từng thành viên trong gia đình ngày một gia tăng khiến họ mong muốn tìm kiếm nơi ở mới để tách bạch với nơi kinh doanh.

Hội An: Xu hướng dịch chuyển khỏi phố cổ - Ảnh 2.

Khu đô thị sinh thái Casamia tại Hội An được bàn giao cuối năm 2019

Xu hướng nâng cấp chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình tại mảnh đất đã bao đời gìn giữ văn hóa “kinh thương kỳ hội” là nhu cầu bức thiết tại Hội An. Nói cách khác, chốn an cư phải là nơi giúp họ “tìm về” với những miền cảm xúc thân thuộc. Một khu đô thị nằm ngay trung tâm, mang chất “phố Hội”, là nơi giao hòa với thiên nhiên, được đầu tư đồng bộ, là nơi được mong chờ của người dân nơi đây.

Sự lựa chọn xứng tầm cho những quyết định dịch chuyển

Người dân phố Hội hơn ai hết hiểu rõ việc, Hội An ví như “bảo tàng sống” về văn hóa, lịch sử, kiến trúc, một trong số ít những thành phố di sản trên thế giới được bảo tồn nguyên vẹn, là cả một quá trình nỗ lực, nghiêm túc của họ và chính quyền tỉnh. Đây là “kỳ tích” khiến Hội An liên tục được bình chọn là một trong những điểm đến tuyệt vời nhất trên thế giới. Bởi thế, chính quyền, người dân, các doanh nghiệp tại đây luôn ý thức về trách nhiệm “kép”, không chỉ giữ gìn mà cần phải chung sức vào sự phát triển bền vững của miền đất này, để nâng tầm ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Theo tìm hiểu, được biết Đạt Phương đã gắn bó trên 10 năm với Quảng Nam thông qua các dự án xây lắp hạ tầng và năng lượng. Hội An là vùng đất “hóa tâm hồn” được Đạt Phương chọn để phát triển những sản phẩm bất động sản khác biệt. Các dự án đều ẩn chứa một thông điệp chung là tôn vinh vẻ đẹp văn hóa, kiến trúc vượt thời gian, tôn trọng thiên nhiên, các giá trị xanh bền vững, góp phần khởi tạo nên một Hội An mới – sự kết hợp tinh hoa của nét đẹp hiện đại và truyền thống.

Cuối năm 2018, Đạt Phương ra mắt khu đô thị Casamia nằm kề bên khu dự trữ sinh quyển rừng dừa Bảy Mẫu với điểm nhấn là quần thể biệt thự nổi sinh thái có bến du thuyền tại gia tạo tiếng vang trên thị trường. Dự án nhanh chóng được đón nhận là minh chứng rõ ràng cho sản phẩm chất lượng, đáp ứng đúng mong muốn, góp phần “giải nhiệt” phần nào cho nhu cầu ở thực của người dân Hội An.

Đầu tháng 5 tới đây, Đạt Phương sẽ ra mắt thị trường sản phẩm mới – khu đô thị mang phong cách resort có diện tích 6,4 ha thuộc trung tâm thành phố di sản, gần làng rau Trà Quế.

Tiếp tục một dự án mang mã gen Casamia chỉ với 112 căn biệt thự mang tinh hoa kiến trúc phố Hội đậm nét trong một quần thể được đầu tư đồng bộ trên 30 tiện ích đồng bộ bên cạnh việc giữ gìn, tôn trọng cảnh quan tự nhiên. Casamia Calm Hoi An được bao bọc bởi dòng sông Cổ Cò thơ mộng, nối tiếp những dòng kênh xanh ôm trọn từng mái nhà, cùng hồ trung tâm yên bình chảy trôi cùng nhịp thời gian. Những hàng cau nối dài ôm ba mặt khu đô thị, tạo nên khu đường xanh độc đáo, dài nhất miền Trung.

Dự án nằm tại vị trí đẹp, cách phố cổ chỉ vài phút di chuyển, cách hệ thống trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị … trong bán kính 2- 4km từ đây cư dân có thể dễ dàng di chuyển theo lịch trình công việc, học tập, vui chơi, giải trí hàng ngày của từng thành viên trong gia đình. Dự án với quyền sở hữu lâu dài, nằm ngay tại trung tâm thành phố di sản, hứa hẹn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo của người dân phố Hội.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *