Xót xa dự án bỏ hoang hàng thập kỷ giữa Thủ đô

photo1621131351367 16211313515382024903860


Ngay giữa Thủ đô, trong khi nhiều người không có nhà ở, nhiều dự án được cấp phép triển khai từ rất nhiều năm lại bỏ hoang. Thậm chí có những dự án xây xong rồi bỏ không, gây lãng phí lớn cho xã hội.

 Xót xa dự án bỏ hoang hàng thập kỷ giữa Thủ đô  - Ảnh 1.

Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng cao cấp nằm trên ô đất rộng hơn 12.000m2, thuộc khu đô thị mới Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) được UBND TP Hà Nội giao đất cho Công ty CP Tập đoàn đầu tư Long Giang vào ngày 8/11/2011. Dự án này chậm tiến độ tới 66 tháng, tức hơn 5 năm. Năm 2019, dự án này đã được Hà Nội gia hạn 24 tháng (theo quyết định số 4260/QĐ-UBND ngày 9/8/2019).

 Xót xa dự án bỏ hoang hàng thập kỷ giữa Thủ đô  - Ảnh 2.

Đến nay, thời hạn gia hạn cũng sắp hết nhưng dự án vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”, cỏ mọc um tùm. Theo quan sát của phóng viên, ô đất của dự án này nằm ở vị trí mặt đường lớn của khu đô thị mới Việt Hưng khá đẹp. Xung quanh ô đất dự án sau chục năm vẫn quây tôn kín mít, bên trong là bãi đất trống, cỏ hoang mọc um tùm… và chỉ có tiếng chó sủa mỗi khi có tiếng động bên ngoài.

 Xót xa dự án bỏ hoang hàng thập kỷ giữa Thủ đô  - Ảnh 3.

Dự án Tổ hợp gara cao tầng, thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn và căn hộ nằm tại ô đất B12 Nam Trung Yên ở phường Trung Hòa (Cầu Giấy) của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sao Phương Bắc được giao đất từ năm 2010. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, 10 năm trôi qua, dự án này vẫn chưa được triển khai.

 Xót xa dự án bỏ hoang hàng thập kỷ giữa Thủ đô  - Ảnh 4.

Chỉ cách hồ Hoàn Kiếm 5km, 6 tòa nhà trong khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) được triển khai từ năm 2001-2006 nhưng đến nay đã xuống cấp. Hiện, nhiều hạng mục các tòa nhà đã xuống cấp. Quanh khu vực vườn hoa, sân chơi… cỏ mọc um tùm, các cánh cửa ra vào tòa nhà vẫn trong tình trạng khóa chặt. Tại tầng 1 của một tòa nhà đang được sử dụng làm văn phòng của Ban quản lý khu đô thị Sài Đồng.

 Xót xa dự án bỏ hoang hàng thập kỷ giữa Thủ đô  - Ảnh 5.

Trong bối cảnh hàng nghìn người dân Thủ đô không có nhà ở nhưng những toà nhà xây xong bỏ hoang gây lãng phí lớn cho xã hội.

 Xót xa dự án bỏ hoang hàng thập kỷ giữa Thủ đô  - Ảnh 6.

Hàng trăm khách hàng mua căn hộ của Dự án chung cư Sky Garden Towers (115 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) 6 năm nay rơi vào tình trạng bất an khi công trình bị dừng thi công. Dự án khởi công ngày 14/1/2012, dự kiến hoàn thành quý 3/2014 với quy mô 28 tầng nhưng đến nay dừng lại ở tầng 8. Bị bỏ hoang nhiều năm, công trình đang xuống cấp. Công trường chỉ còn lại vài bảo vệ, cỏ mọc um tùm, cổng công trường luôn đóng chặt.

 Xót xa dự án bỏ hoang hàng thập kỷ giữa Thủ đô  - Ảnh 7.

Anh Nguyễn Trung Kiên, khách hàng mua căn hộ của dự án cho biết: “Gia đình tôi đã đóng 600 triệu đồng. Theo hợp đồng, đã quá hạn bàn giao nhà 6 năm nhưng chủ đầu tư không có một lời giải thích với khách hàng.Thậm chí đến giờ, người mua nhà không biết ai để liên hệ khi nhân viên bán hàng và lãnh đạo cũ đã nghỉ hết”.

 Xót xa dự án bỏ hoang hàng thập kỷ giữa Thủ đô  - Ảnh 8.

Dự án Hattoco, tên mới là Golden Millennium Tower (110 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội) phát triển đã 11 năm nay, song hơn 300 khách hàng vẫn chưa thể nhận nhà.

Dự án được thiết kế với tòa tháp 39 tầng nổi và 3 tầng hầm. Theo quan sát của phóng viên ở thời điểm giữa tháng 12/2020, dự án xong phần thô đến tầng 39. Bị dừng thi công trong suốt thời gian dài, sắt thép của công trình đã hoen gỉ, công trường không một bóng công nhân. Ngay sau thời điểm khởi công không lâu, dự án được rao bán, chủ đầu tư đã nhận tiền của khách. Mỗi khách hàng khi mua nhà đã trả 50 – 70% giá trị căn hộ.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *