Ứng dụng thông tin quy hoạch chặn các cơn sốt đất

photo1619914408876 16199144090491082308636

Giao diện ứng dụng Thông tin quy hoạch TP HCM

Được đưa vào hoạt động từ năm 2017, ứng dụng Thông tin Quy hoạch TP HCM là công cụ cung cấp thông tin quy hoạch dưới dạng bản đồ giấy (được sao chụp) và bản đồ số trên nền tảng Hệ thống Thông tin Địa lý (GIS).

Thông qua ứng dụng này, người dân, tổ chức và doanh nghiệp có thể tìm kiếm thông tin quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch giao thông thuộc các đồ án Quy hoạch Phân khu được phê duyệt một cách dễ dàng và thuận tiện qua ứng dụng web hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Trong đó, người dùng có thể dễ dàng truy cập qua website tại địa chỉ https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn; hoặc qua ứng dụng Android tại địa chỉ bit.ly/ttqhandroid; và ứng dụng iOS tại địa chỉ bit.ly/ttqhios.

Theo số liệu của Sở quy hoạch Kiến trúc TP HCM, sau 4 năm, ứng dụng đã ghi nhận 400.000 lượt tải về, 6 triệu lượt cung cấp thông tin cho người dùng.

Ông Vũ Chí Kiên – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc, thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “dự án ma” lộng hành khiến không ít các nhà đầu tư lao đao chính là việc người dân không dễ tiếp cận với thông tin quy hoạch chính thống.

Ứng dụng thông tin quy hoạch chặn các cơn sốt đất - Ảnh 1.

Minh bạch thông tin quy hoạch sẽ giảm thiểu dự án ma.

Theo ông Kiên, trên thế giới, các ứng dụng cung cấp thông tin cho người dân không còn là điều mới mẻ, người dân ở các nước có thể dễ dàng tiếp cận thông tin quy hoạch, tránh rơi vào tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp, dự án ảo như thời gian qua vẫn diễn ra ở Việt Nam.

Đại diện Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc cho biết, việc đưa ứng dụng Quản lý Quy hoạch vào sử dụng là giải pháp trọng tâm trong việc cải cách công tác quản lý đô thị theo hướng Đô thị thông minh; đồng thời giúp cán bộ, công chức, viên chức của Sở nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị nhằm phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Theo các chuyên gia, trước đây các nhà quy hoạch thường sử dụng những công cụ như bản đồ 2D, bảng Microsoft Excel và biểu đồ để truyền đạt các phương án lập quy hoạch, sau đó phát triển lên các công cụ và kỹ thuật 3D .

Tuy nhiên, hiệu quả nhận được vẫn rất hạn chế, đặc biệt trong giai đoạn đô thị hóa các thành phố quy mô quy hoạch lớn hoặc yêu cầu về báo cáo thống kê, thay đổi phương án theo quá trình tiến hành, việc phát triển một giải pháp mới có khả năng mô phỏng mô hình quy hoạch cho khu vực có quy mô lớn hàng trăm ki-lô-mét vuông với mức độ chính xác cao, đồng thời cho phép trải nghiệm không gian quy hoạch đô thị bằng các thiết bị thực tế ảo là vô cùng cần thiết.

Bên cạnh đó, ứng dụng quy hoạch cũng sẽ góp phần phát huy vai trò tham gia của người dân vào công tác quản lý của cơ quan nhà nước.

Trên thực tế, thời gian qua, khắp các tỉnh thành đều quay cuồng trong cơn sốt đất, khi các thông tin quy hoạch được giới đầu tư săn lùng, giá đất nhiều nơi.

Một trong những nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra đó là người dân khó tiếp cận với thông tin quy hoạch, dẫn đến một số tổ chức, cá nhân lợi dụng để quảng bá, cung cấp thông tin sai sự thật nhằm trục lợi; do hành vi vi phạm chưa được kịp thời phát hiện, ngăn chặn ngay từ khi mới phát sinh.

Theo đó, các công cụ, ứng dụng quy hoạch đặc biệt cần thiết không chỉ với TP HCM mà còn với tất cả các tỉnh thành trên cả nước.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *