Tròn 1 năm ngày giá dầu âm, nhà đầu tư đã học được những gì?

photo1618914441301 16189144415631486041376

Đã tròn 1 năm kể từ khi giá dầu ngọt nhẹ WTI tương lai làm nên lịch sử khi rơi xuống mức âm. Kể từ đó đến nay, giá hồi phục mạnh mẽ và hiện thậm chí đã ở trên mức trước dịch. Tuy nhiên, chắc hẳn những ngày tháng giá dầu âm sẽ không sớm rơi vào quên lãng.

“Những gì diễn ra trong năm ngoái cho thấy chúng ta chưa hiểu hết về thị trường dầu mỏ”, Bjornar Tonhaugen, chuyên gia tại Rystad Energy nhận định. “Đa số chúng ta không thể nhìn thấy điều gì đang diễn ra”, kể cả các nhà sản xuất dầu mỏ, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu OPEC và các đồng minh của họ, chính phủ các nước và cả giới phân tích.

Ngày 20/4/2020, trên sàn NYMEX, giá dầu WTI giao tháng 5/2020 đã giảm tới 306%, tức gần 56 USD, xuống còn -37,63 USD/thùng. Đó vẫn là ngày giảm giá mạnh nhất được ghi nhận trong lịch sử kể từ năm 1983, đánh dấu lần đầu tiên và cũng là duy nhất giá dầu đóng cửa ở mức âm.

Giá dầu âm – mà nguyên nhân là “nguy cơ hết chỗ chứa”, điều đã được dự báo và phân tích từ lâu trước đó – giống như 1 phát hiện mới về trạng thái của thị trường. Giá dầu không chỉ chạm đáy mà đã phá vỡ đáy.

Giá dầu âm là kết quả của việc “thị trường tự điều chỉnh với dự đoán những rắc rối sẽ tự biến mất”. Các công ty không muốn dừng sản xuất với hi vọng giá sẽ sớm hồi phục và OPEC+ không thể nhanh chóng đi đến nhất trí về chính sách.

Tuy nhiên câu chuyện đã không diễn ra như vậy. Lượng tồn kho tăng lên nhanh chóng, buộc các tàu chở dầu trở thành kho chứa bất đắc dĩ lênh đênh trên biển. Khi bong bóng sắp vỡ, cơn hoảng loạn ập đến và các trader phát hiện ra rằng họ không thể bán ra cũng không thể chứa thêm dầu nữa.

Tổng kết lại thì giá dầu âm là kết quả của việc thị trường “chưa từng trải qua và không chuẩn bị cho những gì sắp ập đến”, đơn giản bởi vì đại dịch không phải là thứ thường xuyên diễn ra. Tuy nhiên, đại dịch hoàn toàn có thể trở lại và nếu như nhu cầu dầu mỏ “lại về 0, giờ đây các bên liên quan như các nhà sản xuất dầu mỏ, OPEC và các chính phủ đã có kinh nghiệm đối phó”.

Điều đó khiến giá dầu khó có thể âm một lần nữa.

Hiện giá dầu WTI giao tháng 5 đang giao dịch ở mức 63,38 USD, tăng gần 31% kể từ đầu năm đến nay.

Tham khảo MarketWatch

Thanh Thanh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *