Tp.HCM tăng cường chống thất thu thuế lĩnh vực nhà đất

photo1621294702390 16212947026151507965504

Cục Thuế Tp.HCM đang quyết liệt triển khai hoạt động chống thất thu ngân sách trong lĩnh vực nhà đất trên địa bàn theo kế hoạch tăng cường công tác quản lý thu, đôn đốc thu, chống thất thu ngân sách nhà nước năm 2021 của Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước.

Để thực hiện điều này, cơ quan thuế sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát các trường hợp chưa ký hợp đồng thuê đất, các trường hợp đã ký hợp đồng thuê đất nhưng đã hết hạn, các trường hợp đã ký hợp đồng thuê đất nhưng đã hết thời kỳ ổn định đơn giá thuê đất để ký phụ lục hợp đồng thuê đất.

Trong khi đó, các chi cục thuế sẽ rà soát các trường hợp chưa xác định nghĩa vụ tài chính để có kiến nghị với Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xác định giá để chủ đầu tư nộp ngân sách. Căn cứ vào báo cáo của chi cục thuế về các trường hợp đã có thông báo thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhưng không thực hiện nộp tiền sử dụng đất (SDĐ), Cục Thuế sẽ báo cáo để UBND thành phố có chỉ đạo xử lý.

Cơ quan thuế cũng sẽ căn cứ, đối chiếu với các dữ liệu kê khai thuế các giao dịch BĐS cùng khu vực, địa bàn, quy mô, diện tích tương ứng, từ đó đấu tranh, khuyến khích người nộp thuế kê khai đúng giá trị chuyển nhượng BĐS.

Bên cạnh việc căn cứ bảng giá đất trên địa bàn thành phố làm cơ sở để xác định giá đất cụ thể theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất, cơ quan thuế sẽ phối hợp với Trung tâm Thông tin và tư vấn công chứng thuộc Sở Tư pháp để nắm thông tin liên quan đến việc công chứng hợp đồng giao dịch chuyển nhượng BĐS tại các văn phòng công chứng trên.

Ngoài ra, Cục Thuế thành phố cũng phối hợp với Sở Tài chính để hoàn thiện công tác quản lý thu đối với các khoản thu liên quan đến nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước, các khoản thu tiền SDĐ đã được UBND thành phố và Bộ Tài chính phê duyệt để đôn đốc thu nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Bảo Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *