Sau ‘sốt đất’, nhà đầu tư cần chờ thị trường điều chỉnh giá về mức hợp lý

photo1621482470717 1621482470889598771510

Báo cáo thị trường BĐS quý I của Bộ Xây dựng ghi nhận giá giao dịch đất nền trong khu dân cư tại nửa cuối quý I, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán đã xảy ra hiện tượng tăng “nóng” ở nhiều địa phương như: TP Hà Nội (các huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất…), TP HCM (TP Thủ Đức), TP Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên), tỉnh Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn), tỉnh Ninh Bình (huyện Gia Viễn), tỉnh Bình Thuận (TP Phan Thiết và thị xã La Gi), tỉnh Bình Phước (huyện Hớn Quảng), tỉnh Quảng Trị (huyện Gio Linh)…

Tại Hà Nội, giá giao dịch tăng khoảng 20 – 30% ở nhiều khu vực. Một số địa phương tăng cao giá đất nền như Hòa Bình (tăng 46%), Bắc Ninh (tăng 20%), Hưng Yên (tăng 26%)…

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phiên Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cho rằng tại một số khu vực, giá BĐS đã tăng đến ngưỡng hợp lý nhưng một số khu vực xảy ra hiện tượng tăng vượt quá giá trị thực tế, trở thành giá trị ảo. Việc xuất hiện giá trị ảo dẫn đến rủi ro cho các nhà đầu tư, đồng thời gây ra những hệ lụy cho các tổ chức và các hoạt động kinh tế lớn hơn.

Bà Hằng nhấn mạnh tình trạng này sẽ không có lợi chung cho tất cả các bên, do đó các nhà đầu tư sẽ cần có những nước đi phù hợp. Sau những cơn “sốt” đẩy giá lên, các nhà đầu tư chưa thể tham gia ngay mà còn phải chờ thị trường tự điều chỉnh xuống một ngưỡng hợp lý. Do đó, nhà đầu tư nên đầu tư vào những khu vực mà đất hoặc BĐS kèm đất có thể đưa vào khai thác sử dụng. Còn nếu đầu tư theo hướng “để đấy” hoặc mang tính chất đám đông có tính dài hạn thì cũng không đảm bảo lợi nhuận theo mong muốn. Các nhà đầu tư cần tự điều chỉnh hoạt động đầu tư trong thời gian ngắn hạn và trung hạn, ít nhất là trong năm nay.

Đồng quan điểm, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nói hiện tượng tăng giá đất về bản chất sẽ dẫn tới việc thị trường cần thời gian nhất định để cân bằng lại giữa cung và cầu thật, có thể xác lập một nền giá mới, làm nên dư địa phát triển cho các địa phương và tỉnh thành. Savills hy vọng nền giá mới sẽ sớm định hình ổn định, tuy nhiên cần thời gian để mức giá có thể điều chỉnh lại. Tại những thị trường đã phát sinh giao dịch với giá tăng cao thì việc điều chỉnh lại về mức giá cân bằng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

“Có một thực tế mà chúng ta nhận thấy là BĐS, đặc biệt dòng BĐS nhà ở vẫn luôn là kênh đầu tư dài hạn hấp dẫn, một trong những phương án đa dạng hóa kênh đầu tư của các nhà đầu tư. Nhưng chúng ta vẫn cần lưu ý về việc cân nhắc giá trị của kênh đầu tư về dài hạn này. Chỉ trong điều kiện khu vực được đầu tư có tiềm năng phát triển thì khi đó đầu tư mới là một quyết định nên làm”, theo ông Matthew Powell.

Theo Lê Xuân

Người đồng hành

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *