Phân lô, bán nền ngay ở vùng nguy cơ sạt lở

photo1619573968894 16195739690651571239864

Trên các trang mạng xã hội do Cty CP Bất động sản Quang Group (trụ sở tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị) và Chi nhánh tại 91 Phan Bội Châu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) liên tục rao bán 18 lô đất tại làng Lâm Lang 2, xã Cam Thủy với quảng cáo như: Dự án khu dân cư (KDC) Bắc sông Hiếu 01, sổ hồng đất ở, đường bê tông ô tô 2 làn xe, view sông Hiếu, hệ thống đèn đường chiếu sáng…; giá 358 triệu đồng/lô 8x20m. Thực tế, nhiều thông tin kể trên là không đúng sự thật. Việc phân lô, bán nền ở đây có dấu hiệu vi phạm pháp luật và sự buông lỏng quản lý.

“Không có việc xây dựng KDC như quảng cáo của Cty CP Bất động sản Quang Group tại điểm đất chuyển mục đích sử dụng và phân lô, bán nền kể trên. Cty này không xây dựng dự án theo quy định của pháp luật về xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư, phân lô, bán nền phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, phê duyệt. Quá trình họ đổ đường bê tông, cắm một số ống sắt để bắt điện sáng, thôn có biết nhưng không báo xã”.

Ông Lê Nhật Tiên, Chủ tịch UBND xã Cam Thủy

Tại làng Lâm Lang 2, cách trụ sở xã Cam Thủy chỉ một đoạn, chúng tôi quan sát khu đất Quang Group quảng cáo, thì thấy chỉ có 2 nhánh đường bê tông, mỗi nhánh dài chừng 70m, rộng chừng 2,5m, trong đó 1 nhánh đấu nối vào đường liên thôn, nhánh còn lại đấu nối vuông góc với nhánh này và chạy dọc sông. Hai bên đường có cắm một số cột sắt to bằng cổ tay người lớn. Người dân ở đây thông tin, ở giữa khu đất này còn có một đoạn đường bê tông khác, có các cọc bê tông cắm phân chia thành 18 nền đất nhưng đợt lũ lụt lớn vừa rồi bồi lấp sâu cả mét.

Được biết, chủ cũ của khu đất này là ông Lê Phổ (SN 1941) và bà Nguyễn Thị Triêm (SN 1946), đã bán đất này cho “cò đất” phân lô, bán nền. Ông Phổ nói, cách đây gần 2 năm, “cò đất” bỗng đổ về làng để tìm mua đất. Lúc đó, vợ chồng ông bàn với 5 đứa con đều đã ra riêng, là bán một số đất để lấy tiền phòng khi ốm đau. Được các con đồng thuận nên ông bà bán hơn 6,8 sào đất (hơn 3.400m2) trong tổng số 4.446m2 đất của gia đình thuộc đất trồng cây hàng năm khác. Người mua là ông Quang có Cty buôn bán đất ở Đông Hà. Lần đầu, ông này cọc 30 triệu đồng, đến chừng 1 tháng sau thì cọc tiếp 50 triệu đồng rồi mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) kể trên đi làm thủ tục chuyển đổi thành đất ở. Một tháng rưỡi sau, ông này mang đến trả hết số tiền còn lại với tổng cộng 822 triệu đồng.

Theo Chủ tịch UBND xã Cam Thủy Lê Nhật Tiên, ngay khi phát hiện “cò đất” tiến hành các thủ tục chuyển đổi một diện tích đất lớn từ đất trồng cây hàng năm khác thuộc hộ gia đình ông Phổ, bà Triêm sang đất ở, ông đã có văn bản báo cáo Phòng TN-MT huyện với nội dung lo sợ khu đất trên hình thành một khu dân cư là không an toàn, do nằm sát bờ sông, hàng năm thường bị lũ lụt rất nguy hiểm. Tuy nhiên, đơn vị này trả lời bằng miệng rằng, qua kiểm tra khu đất trên không nằm trong diện bị sụt lún, phải di dời dân cư. “Không có việc xây dựng KDC như quảng cáo của Cty CP Bất động sản Quang Group tại điểm đất chuyển mục đích sử dụng và phân lô, bán nền kể trên. Cty này không xây dựng dự án theo quy định của pháp luật về xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư, phân lô, bán nền phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, phê duyệt. Quá trình họ đổ đường bê tông, cắm một số ống sắt để bắt điện sáng, thôn có biết nhưng không báo xã”, ông Tiên cho hay.

Theo xác minh của phóng viên, trong số 4.446m2 đất trồng cây hàng năm khác của hộ gia đình ông Phổ, bà Triêm, có tới 2.700m2 được chuyển sang đất ở nông thôn. Người đứng tên nhận chuyển nhượng diện tích đất này cùng 729m2 đất trồng cây hàng năm khác trong Giấy CNQSDĐ là ông Phạm Văn An (địa chỉ khu phố 9, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà. Thời gian 3.429m2 đất này (bao gồm 2.700m2 đất ở và 729m2 đất trồng cây hàng năm khác) bị phân thành 18 lô, rao bán nền trên Quang Group bắt đầu từ đầu tháng 4 đến nay, không đúng theo quy định của pháp luật nhưng không bị cơ quan nào xử lý.

Tương tự, tại thôn Ái Tử (xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong), hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp được Phòng TN-MT huyện này chuyển đổi thành đất ở nông thôn cho ông Lê Đức Thăng, trú tại thôn này. Sau đó, ông Thăng chuyển nhượng cho ông Lê Tất Công Bình và bà Phan Thị Minh Thiện ở huyện Triệu Phong. Ông Bình bà Thiện tiếp tục được Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TN-MT Quảng Trị tách thành 11 lô để tiến hành bán nền với thủ đoạn tương tự. Không chỉ diễn ra ở huyện Triệu Phong và Cam Lộ, nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang xảy ra những sai phạm tương tự.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *