Nhà phố vùng vệ tinh vào “tầm ngắm” của giới đầu tư Sài Gòn

photo1619168225116 16191682254602080744492

Với phân khúc giá từ 4-6 tỉ đồng/căn tại Bình Dương, Long An, hay Đồng Nai ở thời điểm này đang được giới đầu tư BĐS Tp.HCM chú ý. Bởi, với ngưỡng giá này NĐT khó tìm được một căn nhà phố nằm trong các khu đô thị bài bản tại Tp.HCM. Đa số các sản phẩm nhà phố liên kế tại Tp.HCM đều có mức giá từ 10 tỉ đồng/căn. Với mức giá này hiện cũng khá khó tìm kiếm nhà phố tại khu vực này.

Trong khi đó, với số tiền 4-6 tỉ đồng, theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, NĐT đã có thể mua được nhà phố biệt lập có vị trí đẹp tại Bình Dương, gần các tiện ích xã hội cần thiết như trường học, bệnh viện, khu mua sắm… Dự án của các đơn vị phát triển BĐS uy tín cũng sẽ giúp cư dân được thừa hưởng đầy đủ các tiện ích nội khu, góp phần nâng cao giá trị sống cho chủ nhân ngôi nhà.

Đó là lý do thời gian qua, phân khúc nhà phố tại Bình Dương không chỉ thu hút người dân địa phương có nhu cầu ở thực mà số lượng NĐT Tp.HCM tìm kiếm để đầu tư cũng tăng lên đáng kể. Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc chi nhánh Tp.HCM và Bình Dương, Batdongsan.com.vn, 50% số lượng người tìm kiếm BĐS Bình Dương đến từ Tp.HCM, 45% là người Bình Dương và còn lại là các khu vực lân cận. Trong khi Đồng Nai hay Long An thì số lượng người từ Tp.HCM tìm kiếm BĐS chiếm tỉ lệ ít hơn. Vị chuyên gia này nhấn mạnh, trong vòng bán kính 20-50km, số lượng tìm kiếm BĐS tại khu đô thị vệ tinh Tp.HCM tăng rõ rệt trong những tháng vừa qua. Trong đó, phân khúc nhà thấp tầng (đất nền, nhà phố, nhà riêng…) tại Bình Dương lượng người tìm kiếm tăng vọt. Đây cũng là phân khúc đang khan hiếm tại Bình Dương ở thời điểm này.

Nhà phố vùng vệ tinh vào “tầm ngắm” của giới đầu tư Sài Gòn - Ảnh 1.

Nhà phố liên kế khu vực lân cận đang rơi vào tấm ngắm của NĐT Tp.HCM

Báo cáo đơn vị này cũng chỉ ra, mức độ quan tâm tới BĐS vệ tinh Tp.HCM đang tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua. Sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau Covid-19 lần 2 thị trường tăng 62%, sau Covid-19 lần 3, thị trường tăng mạnh 378%. Theo báo cáo quý 1/2021 của đơn vị này, trong số các tỉnh thành phía Nam BĐS Bình Dương là thị trường được quan tâm nhất. Hiện tại mức độ quan tâm của NĐT BĐS đến Bình Dương gấp đôi Long An, và vượt Đồng Nai.

Ở phân khúc nhà thấp tầng, đơn vị này đánh giá, loại hình này đang khá sôi động tại các khu vực ngoại thành Tân Uyên, Bàu Bàng (Bình Dương). Cụ thể, mức giá rao bán đất nền trong quý 1/2021 có sự gia tăng đáng kể so với quý 4/2021. Cụ thể, Thủ Dầu Một tăng 19%, Dĩ An tăng 21%, Bắc Tân Uyên tăng 29%, Bàu Bàng tăng 103%. Đáng chú ý, thị trường chứng kiến sự tăng trưởng về mức độ tìm kiếm ở loại hình nhà riêng (38%) và nhà phố (65%) ở Tân Uyên. Điều này cho thấy kỳ vọng của người mua, nhà đầu tư vào Tân Uyên nhằm “đón đầu” thị trường khi mà biên độ tăng giá còn cao, hệ thống cơ sở hạ tầng đang được quy hoạch và tiếp tục đầu tư.

Theo đại diện Batdongsan.com.vn, hiện Bình Dương có 45 dự án nhà thấp tầng, mức giá dao động khoảng 40-50 triệu đồng/m2. Đây là khu vực có mức độ quan tâm về BĐS tăng mạnh trong quý 1/2021 vừa qua. Trong đó phân khúc nhà thấp tầng với các dự án biệt lập, khép kín yên tĩnh do lượng cung khan hiếm nên đang nhận được sự quan tâm khá lớn của người mua, giá tăng mạnh. Các dự án theo theo mô hình biệt lập, phục vụ nhu cầu của tầng lớp doanh nhân, giới chuyên gia và những người có thu nhập cao tại địa phương.

Quả thực, hiện tại khu vực này chỉ xuất hiện một số dự án thấp tầng với số lượng sản phẩm không nhiều, thu hút được sự quan tâm của người mua. Chẳng hạn mới đây, Tập đoàn An Gia chào thị trường dự án nhà phố như The Standard tại Tân Uyên với mức giá khoảng 5 tỉ đồng/căn. Tại ĐHCĐ trước đó, đại diện đơn vị này cho biết dự án này được mua vào quý 4/2019, khi giới thiệu ra thị trường đều ghi nhận trên 90% khách hàng quan tâm.

Tương tự, một dự án tại Bình Dương hiện cũng đang xuất hiện một số dự án gây sốt như nhà phố liên kế Cité D’amour, Takara Residence, hay trước đó, có một số dự án như Victory City, Hana Garden Mall, Uni Mall Center, Casa Mall, Bình Dương Avenue City, The Eden City. Hiện các dự án này đã đạt ngưỡng giá 6-7 tỉ đồng/căn, tăng 30-50% so với thời điểm cách đây vài năm.

Nhà phố vùng vệ tinh vào “tầm ngắm” của giới đầu tư Sài Gòn - Ảnh 2.

Thực tế, mức độ tăng giá phân khúc nhà phố tại Bình Dương rất ấn tượng trong thời gian qua, lý do cũng đến từ việc khan hiếm nguồn cung mới trong khi lực cầu còn lớn. Theo khảo sát, một dự án nhà phố tại Tân Uyên, Bình Dương giá giai đoạn 2 mở bán đã tăng ít nhất 300 triệu đồng/căn so với giai đoạn 1 mở bán cuối năm 2020.

Hay tại Dĩ An, đến thời điểm hiện nay, hầu hết các dự án nhà phố được đầu tư bài bản hầu như đã có mức giá trung bình vượt mức 5 đến 7 tỷ đồng/căn.  Tại khu Trung tâm hành chính Dĩ An 5 năm trước giá cũng chỉ dao động từ 16 -18 triệu đồng/m2, hiện nay đã tăng lên mức 60 -70 triệu đồng/m2. Dự án nhà phố Him Lam Phú Đông được bán ra ban đầu từ năm 2016 với mức giá trung bình khoảng 23 triệu đồng/m2, sau 5 năm, đến nay nhà phố tại dự án này đã tăng lên mức hơn 10 tỷ đồng/căn, nhưng hầu như không có người bán.

Theo bà Nguyễn Yến, Trưởng phòng BĐS Nhà ở Colliers Việt Nam, nguồn cung khan hiếm khiến cho giá bán của phân khúc nhà phố cao ngất ngưởng trong thời gian qua. Giá giao dịch trung bình tại các dự án được đầu tư “bài bản” dao động từ 5 đến 7 tỉ đồng/căn và tăng khoảng 30 – 50% so với cách đây vài năm.

“Mức tăng trưởng về giá ở một số nơi thuộc Bình Dương được xem là tương đối hợp lý, khá đúng với nhu cầu thực tế. Việc cư dân tại Tp.HCM có xu hướng giãn ra ngoại thành cùng sự phát triển của cơ sở hạ tầng khiến BĐS khu vực giáp ranh Tp.HCM cũng trở nên nhộn nhịp. Ngoài ra, Bình Dương được xem là điểm nóng thu hút FDI về công nghiệp tại khu vực phía Nam, xu hướng này được dự báo sẽ tăng mạnh trong tương lai. Do đó, thị trường BĐS nói chung và nhà ở nói riêng sẽ tiếp tục phát triển tại Bình Dương trong giai đoạn tới”, bà Nguyễn Yến nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia này, rất khó để so sánh tăng trưởng về giá BĐS của 3 phân khúc: nhà phố, căn hộ và đất nền do tính chất của từng loại BĐS cũng khác nhau. Nhưng, có một thực tế, ngoài việc giá trị của nhà phố luôn ổn định, tăng bền vững theo thời gian thì loại hình BĐS này còn có khả năng sinh ra dòng tiền ổn định, có giá trị lớn nhờ việc cho thuê mặt bằng hoặc kinh doanh. Trong khi, việc đầu tư vào căn hộ và đất nền thường có thể sinh lời dựa vào biến động về giá tại các thời điểm khác nhau.

Đây cũng chính là lý do mà nhiều NĐT có dòng tài chính tốt vẫn muốn nắm cơ hội sinh lời ở phân khúc BĐS liền thổ. Khi mà cơ hội để mua nhà phố, biệt thự giá mềm tại Tp.HCM ngày càng ít đi thì xu hướng tiến về vùng lân cận càng thể hiện rõ nét trong động thái của NĐT.  

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *