Nhà đầu tư âm thầm “săn” quỹ đất công nghiệp ở các thành phố lớn

photo1619998985470 16199989856841629971409

Theo đó, theo các chuyên gia, để duy trì khả năng cạnh tranh của Việt Nam trên toàn cầu, cần có thêm nguồn cung đất công nghiệp để đáp ứng nhu cầu.

Trên thực tế, có một lượng ổn định các KCN mới đang chờ phê duyệt và xây dựng để đáp ứng lượng khách thuê ngày một tăng tại Việt Nam. Các tỉnh ở khu vực phía Nam có kế hoạch mở rộng các khu công nghiệp (KCN) để thu hút đầu tư nước ngoài. Ví dụ, tỉnh Long An đã được phê duyệt bổ sung ba KCN mới vào quy hoạch quốc gia, KCN Sài Gòn – Mê Kông có diện tích 200 ha, KCN Tân Tập có diện tích 654 ha và KCN Lộc Giang có diện tích 466 ha. Sáu địa phương của tỉnh Đồng Nai như các huyện Long Thành, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Trảng Bom, Nhơn Trạch và thành phố Long Khánh có kế hoạch xây dựng thêm các KCN, mỗi KCN từ 200ha đến 900ha, để giải quyết tình trạng thiếu diện tích.

Theo báo cáo của Colliers Việt Nam, tại Hà Nội và Tp.HCM, tỉ lệ lấp đầy và giá chào thuê BĐS công nghiệp trung bình vẫn cao. Cụ thể, giá chào thuê trung bình cho đất công nghiệp tại Tp.HCM trong ba tháng đầu năm 2021 được ghi nhận vào khoảng 165 USD/m2/kỳ- không có sự thay đổi nhiều so với quý 4/2020. Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp Tp.HCM luôn giữ mức cao hơn 85% nên nhìn chung, ảnh hưởng của đợt Covid-19 thứ 3 vào tháng 2/2021 cũng như thời gian nghỉ Tết dài ngày, hoạt động công nghiệp tại Tp.HCM trong quý 1 không có nhiều thay đổi so với quý trước.

Còn tại Hà Nội, tương tự như thị trường Tp.HCM, do làn sóng thứ ba của dịch Covid-19 và thời gian nghỉ Tết kéo dài nên thị trường công nghiệp tại Hà Nội không có nhiều biến động. Giá chào thuê đất trung bình duy trì ở mức 140 USD/ m2/ kỳ và tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 90%. Trước tình hình giá thuê đất ngày càng tăng, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu chuyển hướng tìm kiếm đất công nghiệp ở các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hải Dương hay Bắc Ninh, nơi có giá thuê đất thấp hơn và quỹ đất dồi dào hơn.

Cũng theo đơn vị này, thương mại điện tử tăng đang thúc đẩy nhu cầu về BĐS công nghiệp. Năm 2019, chính phủ đã phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021-2025 và đặt mục tiêu ngành thương mại điện tử sẽ tăng trưởng 25% mỗi năm, đạt 35 tỷ USD với hơn một nửa dân số mua sắm trực tuyến vào cuối năm 2025. Thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh chóng, được thúc đẩy nhanh chóng trong đại dịch Covid-19, sẽ thúc đẩy nhu cầu kho hàng tại nhiều thị trường ở Việt Nam.

Cùng với đó, một số sự kiện chính trị quan trọng trên toàn cầu đã thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong vài năm qua. Nhiều nhà sản xuất đã chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam để đa dạng hóa chuỗi cung ứng và mạng lưới vận chuyển vì cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và đại dịch Covid-19. Việt Nam trở thành trạm trung chuyển để tránh thuế quan của Mỹ, và khi Bắc Kinh đình chỉ hoạt động sản xuất để ngăn chặn sự bùng phát, nó đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và giúp Việt Nam trở thành một lựa chọn thay thế hàng đầu cho Trung Quốc.

Tại Myanmar, sự thâu tóm sức mạnh của quân đội gần đây có khả năng thúc đẩy ngành sản xuất của Việt Nam vì một số nhà máy thuộc sở hữu của các nhà đầu tư Trung Quốc đã bị hư hại trong khu công nghiệp Hlaingthaya ở thủ đô thương mại Yangon. Với sự bất an ngày càng tăng, Việt Nam đang thể hiện mình là một giải pháp thay thế an toàn và khả thi.

Ngoài ra, điện tử giúp Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu nhiên liệu hàng đầu. Tổng cục Thống kê cho biết về xuất khẩu, điện thoại thông minh và linh kiện tăng 9,3%, đạt tổng kim ngạch xuất khẩu 14,1 tỷ USD. Samsung Electronics là công ty đóng góp chính, khi tập đoàn này vận hành hai nhà máy điện thoại thông minh lớn ở Bắc Ninh và Thái Nguyên ở phía Bắc và sản xuất một nửa sản lượng toàn cầu tại Việt Nam. 

Samsung cũng đang xây dựng một cơ sở nghiên cứu lớn ở trung tâm Hà Nội để tập trung đầu tư vào Việt Nam. Các kế hoạch phát triển của Foxconn tại Thanh Hóa đã thu hút hàng loạt nhà sản xuất linh kiện điện tử, chuyên cung cấp nguyên liệu cho các nhà đầu tư lớn. Đầu năm nay, Công ty Intel Products Việt Nam đã tăng vốn đầu tư thêm 475 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư lên hơn 1,5 tỷ USD. Những xu hướng này dự kiến sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam, từ đó thúc đẩy thị trường BĐS công nghiệp nói chung, kho bãi, nhà xưởng nói riêng phát triển ăn theo.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *