Nguyên Chủ tịch GPBank bị phạt 9 năm tù

photo1617060146927 161706014710392376283

Chiều 29-3, TAND TP Hà Nội tuyên bị cáo Tạ Bá Long, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Dầu khí Toàn Cầu ( GPBank ), 9 năm tù và Đoàn Văn An, nguyên phó chủ tịch GPBankb, 12 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

 Nguyên Chủ tịch GPBank bị phạt 9 năm tù  - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà – Ảnh: H.N.

Bên cạnh đó, Phùng Ngọc Khánh, nguyên chủ tịch Công ty M&C, bị phạt 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Trọng Hiếu, nguyên chủ tịch Công ty Điện lực Sài Gòn, lĩnh 8 năm tù. 9 bị cáo khác bị tuyên phạt các mức án 2-9 năm tù.

Theo bản án, Công ty Điện lực Sài Gòn không hoạt động kinh doanh, không có doanh thu, còn Công ty M&C hoạt động thua lỗ. Tuy nhiên, Phùng Ngọc Khánh đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Trọng Hiếu cùng đồng phạm chỉ đạo lập hồ sơ gian dối về khả năng tài chính của 2 doanh nghiệp này để vay vốn nhằm chiếm đoạt tài sản của GPBank.

Trong quá trình thực hiện, Khánh và Hiếu cùng Kim Văn Bộ, phó giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn, lập khống hợp đồng mua bán 6 căn hộ, nâng khống giá trị cổ phần của Công ty M&C làm tài sản thế chấp để vay 305 tỉ đồng của ngân hàng. Nguyễn Trọng Hiếu có mối quan hệ với các tổ chức tín dụng nên Khánh đã nhờ Hiếu thế chấp các căn hộ tại dự án để thế chấp vay tiền. Khánh hứa sẽ trích “hoa hồng” 15-20% giá trị khoản vay cho bị cáo Hiếu.

HĐXX xác định Hiếu đã gặp nhóm lãnh đạo GPBank để xin vay vốn. Thời điểm đó, dự án đang thế chấp tại 2 ngân hàng khác nên không đủ điều kiện vay. Tuy nhiên, Tạ Bá Long và đồng phạm không kiểm tra mục đích sử dụng vốn và các điều kiện khác, chấp nhận tài sản thế chấp là 6 căn hộ dự án. Nhóm cựu cán bộ GPBank còn nâng khống giá trị tài sản bảo đảm từ hơn 14 tỉ đồng lên 728 tỉ đồng để cấp tín dụng cho Công ty Điện lực Sài Gòn vay 305 tỉ đồng.

Trong vụ án này, HĐXX cho rằng Phùng Ngọc Khánh là chủ mưu. Để có tiền sử dụng cá nhân, bị cáo lợi dụng mối quan hệ với Nguyễn Trọng Hiếu để chiếm đoạt tiền của GPBank. Ngoài ra, biết Hiếu quen biết lãnh đạo ngân hàng nên Khánh đã thông qua Hiếu để chiếm đoạt tiền của GPBank bằng thủ đoạn lập khống hợp đồng mua bán 6 căn hộ dự án cao ốc của Công ty Sài Gòn One. Sau đó, các bị cáo dùng tài sản này làm vật đảm bảo, thế chấp vay tiền của nhà băng.

HĐXX đánh giá Tạ Bá Long và nhóm nguyên lãnh đạo GPBank đã có sai phạm trong việc đồng ý cho đối tác vay vốn dù bên vay không đủ điều kiện. Vi phạm của các bị cáo thể hiện qua việc làm nhanh hồ sơ cho vay, phê duyệt cấp tín dụng tạo điều kiện cho Khánh, Hiếu và cấp dưới lừa đảo chiếm đoạt 290 tỉ của ngân hàng.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *