Người gan kém thường có 4 biểu hiện bất thường ở quanh miệng, nếu bạn không có thì xin chúc mừng

photo1618914695643 16189146957757971663

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người, nó không chỉ có tác dụng giải độc mà còn có chức năng tạo máu. Ngày càng có nhiều người mắc phải các bệnh về gan, đặc biệt là người trẻ – nhóm đối tượng thường xuyên có các thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, do gan ở vị trí khá “lẩn khuất” trong cơ thể nên hầu như các tổn thương ở cơ quan này đều không gây ra hiện tượng đau nhức rõ ràng, do đó, bệnh gan rất khó nhận ra ở giai đoạn đầu (mới phát triển). Dù vậy, nếu bạn để ý thấy mình có 4 dấu hiệu bất thường ở quanh miệng này, đừng chỉ nghĩ đó là bệnh khoang miệng mà có thể nguyên nhân của nó chính là các bệnh về gan.

1. Môi khô, nứt nẻ

Hàng ngày, nếu môi bạn bị khô, bong tróc, cách đơn giản để giải quyết điều này là chỉ cần uống nhiều nước hoặc thoa chút son dưỡng môi. Nhưng trong trường hợp đã làm đủ mọi cách để cải thiện tình hình môi khô, nứt nẻ mà vẫn không có hiệu quả thì bạn nên nghĩ đến việc sức khỏe gan của mình đang có vấn để.

Người gan kém thường có 4 biểu hiện bất thường ở quanh miệng, nếu bạn không có thì xin chúc mừng - Ảnh 1.

Điều này là do khi gan bị tổn thương, chức năng trao đổi chất của cơ thể giảm dẫn đến tích tụ chất độc gần môi, khiến da môi trở nên khô, nứt nẻ và bong tróc.

2. Môi chuyển sang màu trắng nhợt

Nói chung, màu môi của chúng ta là đỏ hoặc đỏ nhạt do có nhiều mạch máu xung quanh môi. Nếu bạn thấy môi mình không còn hồng hào, căng bóng mà hơi trắng bệch thì rất có thể gan có vấn đề.

Người gan kém thường có 4 biểu hiện bất thường ở quanh miệng, nếu bạn không có thì xin chúc mừng - Ảnh 2.

Một khi chức năng tạo máu của gan bị tổn thương sẽ kéo theo toàn bộ chức năng tạo máu của cơ thể suy giảm, lượng máu không đủ, không thể chảy vào môi, vì vậy môi sẽ chuyển sang màu trắng nhợt.

3. Loét miệng

Hầu hết các vết loét ở miệng là do cơ thể chúng ta thiếu vitamin, điều này có thể một số người đã biết. Nhưng thực tế không chỉ thiếu chất mới gây ra loét miệng, việc gan bị tổn thương cũng có thể gây ra triệu chứng này.

Người gan kém thường có 4 biểu hiện bất thường ở quanh miệng, nếu bạn không có thì xin chúc mừng - Ảnh 3.

Gan sau khi bị tổn thương sẽ không thể truyền máu bình thường như trước, dẫn đến thay đổi các thành phần trong máu. Và điều này được phản ánh rõ nét nhất ở miệng khi có sự xuất hiện của các vết loét.

4. Hôi miệng

Nhiều bạn cho rằng hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch. Thực ra nó cũng có thể do gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm dẫn đến chuyển hóa kém khiến chất độc, rác thải không kịp đào thải ra khỏi cơ thể.

Người gan kém thường có 4 biểu hiện bất thường ở quanh miệng, nếu bạn không có thì xin chúc mừng - Ảnh 4.

Từ đó, chất độc và rác thải liên tục tích tụ trong cơ thể và lên men tạo ra mùi hôi, lúc này mùi hôi sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể qua đường miệng nên sẽ xuất hiện tình trạng hôi miệng.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *