Mảnh đất 1.000m2 có đến 150 người đồng sở hữu ‘sổ đỏ’

photo1621305573522 16213055741212131094851

Hàng nghìn sổ đỏ đồng sở hữu

Theo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, số lượng thửa đất ở, đất nông nghiệp có nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng đất (từ 3 hộ gia đình, các nhân trở lên) từ năm 2018 đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh lên đến hàng nghìn.

Mảnh đất 1.000m2 có đến 150 người đồng sở hữu sổ đỏ - Ảnh 1.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có hàng nghìn sổ đỏ nhiều chủ đất đứng tên trên một sổ.

Cụ thể, TP.Vũng Tàu 1.455 trường hợp, TP.Bà Rịa 155 trường hợp, thị xã Phú Mỹ 1.026 trường hợp, huyện Châu Đức 75 trường hợp, huyện Đất Đỏ 473 trường hợp, huyện Long Điền 503 trường hợp, huyện Xuyên Mộc 78 trường hợp, huyện Côn Đảo 22 trường hợp.

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói rằng, căn cứ các quy định, pháp luật về đất đai quy định về cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất mà không hạn chế số người chung quyền sử dụng đất. Do đó, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Sở Tài nguyên Môi trường cho nhiều người chung quyền sử dụng đất là đúng theo quy định.

Kể từ khi Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/2019 có hiệu lực, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đổ xô đi mua đất nông nghiệp dưới hình thức nhiều người đứng tên chung một sổ đỏ hay còn gọi là “đất đồng sở hữu”, bởi cho rằng giá rẻ, lại vẫn đảm bảo giấy tờ… để lách luật.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, những trường hợp đồng sở hữu trên một khu đất thường do chủ đất không thể tách riêng thành từng thửa nhỏ để chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức vì khu vực đó có thể bị quy hoạch hoặc không đủ điều kiện tách thửa theo quy định hiện hành. Do đó, chủ sở hữu thường tự vẽ sơ đồ phân lô thể hiện hẻm, đường tự mở. Tuy nhiên, những con hẻm, đường này không phải đất giao thông do Nhà nước quản lý nên không có giá trị pháp lý.

Đất đồng sở hữu sẽ không giới hạn người đứng tên trên một sổ, nhưng thông thường sẽ phổ biến ở ngưỡng miếng đất 300m2 khoảng 3 người đứng tên hoặc 500m2 thì 5 người đứng tên đồng sở hữu.

Tuy nhiên, có trường hợp cá biệt, một miếng đất 1.000m2 nhưng tới 150 người đồng sở hữu. Chính vì vậy, việc người dân mua đất phân lô, giấy tờ đồng sở hữu không chỉ mang đến rủi ro cho người mua mà còn ảnh hưởng đến công tác quản lý chuyên ngành như quy hoạch, quản lý đô thị, trật tự xây dựng, đất đai của địa phương, gây khó khăn cho công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đầu tư, chỉnh trang đô thị.

Lợi dụng việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với loại đất nông nghiệp cho nhiều chủ sử dụng, một số tổ chức, cá nhân đã thuê các đơn vị đo đạc để tự ý lập bản vẽ phân lô tách thửa, mở đường trái phép để bán đất. Việc các đơn vị đo đạc phát hành các bản vẽ phân lô từng khu vực, sơ đồ từng thửa không tuân theo các quy định tại Quyết định 18/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh về quy định tách thửa đất trên địa bàn tỉnh rất dễ gây hiểu lầm cho người dân về tính pháp lý cũng như việc mua bán đồng sở hữu nhiều người sẽ gặp rủi ro, hệ lụy trong quá trình sử dụng.

Để bảo đảm việc giải quyết thủ tục hành chính đối với thủ tục chuyển nhượng cho nhiều người cùng sử dụng chung thửa đất đúng quy định, nâng cao vai trò quản lý về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh có hiệu quả, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiến nghị tiếp tục ghi nhận các ý kiến của các sở, ngành để nghiên cứu hoàn thiện dự thảo Quy định về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh thay thế Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/ 2019 của UBND tỉnh nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Sở Tài nguyên Môi trường sẽ tổ chức làm việc với các đơn vị đang hành nghề đo đạc trên địa bàn tỉnh để yêu cầu việc không tiếp tay, đo vẽ tách thửa trái quy định của pháp luật, thời gian thực hiện trong tháng 5/2021.

Tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng

Để chấn chỉnh tình trạng người dân mua đất phân lô, giấy tờ đồng sở hữu, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Mảnh đất 1.000m2 có đến 150 người đồng sở hữu sổ đỏ - Ảnh 2.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất.

Theo đó, yêu cầu tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất (kể cả các trường hợp đất tiếp nhận hồ sơ, nhưng chưa hoàn thành các thủ tục xác nhận, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Đối với các trường hợp diện tích bình quân/hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất, thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa quy định trên địa bàn tỉnh.

Giao Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì phối hợp với Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành có liên quan sớm báo cáo về việc rà soát số lượng thửa đất ở, đất nông nghiệp có nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng đất (từ 3 hộ gia đình, cá nhân trở lên), số lượng các thửa đất có diện tích từ 2.000m2 trở lên đã tách thành nhiều thửa có dạng chia ô. Quy định pháp luật về chuyển nhượng, công chứng chuyển nhượng một thửa đất cho nhiều người, hộ gia đình chung sử dụng. Tình hình sử dung đất đai, xây dựng tại các thửa đất có quyền sử dụng chung, thửa đất đã tắc thửa.

Đánh giá thêm các ảnh hưởng, tác động đến công tác quản lý trật tự về tách thửa; quản lý trật tự đất đai; quản lý trật tự xây dựng; việc xử lý tranh chấp; công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đối với một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng.

Trên cơ sở đó tổng hợp lại, thống nhất phương án xử lý, tham mưu UBND tỉnh tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về các tồn tại trong công tác quản lý nhà nước theo ý kiến của Bộ Tài nguyên Môi trường và UBND tỉnh về các nội dung nêu trên nhằm tránh bị thiệt hại, ảnh hưởng khi tham gia giao dịch đất đai trên địa bàn tỉnh. Ngăn chặn xử lý kip thời tình hình tập trung đông người, tung tin không chính xác về quy hoạch, đầu tư để chào mời, giao dịch đất đai.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *