Lộ nguyên nhân khu chung cư tọa lạc vị trí ‘đắc địa’ ở Hà Nội bỏ hoang nhiều năm

photo1620697587314 1620697587504401579415

Khu vực thường xuyên bị đổ trộm phế thải xây dựng

Sau khi báo Tiền Phong phản ánh về khu chung cư tọa lạc vị trí “đắc địa” ở Hà Nội thành nơi tập kết rác, Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai đã cho kiểm tra và thu dọn rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị tại khu vực trên.

Theo báo cáo kết quả, các điểm đổ trộm chất thải tại khu vực Dự án xây dựng nhà ở tái định cư khu di dân Đền Lừ III đã được Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai kiểm tra và chỉ đạo Cty CP dịch vụ môi trường Thăng Long tổng vệ sinh thu dọn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Lộ nguyên nhân khu chung cư tọa lạc vị trí đắc địa ở Hà Nội bỏ hoang nhiều năm - Ảnh 1.
Lộ nguyên nhân khu chung cư tọa lạc vị trí đắc địa ở Hà Nội bỏ hoang nhiều năm - Ảnh 2.

Sau phản ánh, khu vực xung quanh ba tòa nhà tại vị “đắc địa” trên phố Tân Mai đã được dọn sạch rác, phế thải xây dựng.

Lãnh đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai cho biết, khu vực trên thường xuyên bị các đối tượng đổ trộm phế thải xây dựng (PTXD). Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 bãi đổ phế thải xây dựng của UBND TP chưa có vì vậy công tác thu dọn PTXD gặp nhiều khó khăn. Do đó, đơn vị kiến nghị UBND Quận chỉ đạo UBND phường Hoàng Văn Thụ tăng cường công tác tuyên truyền và xử lý các đối tượng đổ trộm PTXD trên địa bàn.

Trước đó, theo phản ánh của PV, mặc dù nằm trên “đất vàng” Hà Nội, ngay mặt đường Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội), nhưng ba tòa chung cư trên đường Tân Mai chịu cảnh “đắp chiếu”, các cửa lối đều bị bịt kín, then cài. Một số vị trí tường, sân gạch có dấu hiệu nứt toác mặc dù chưa được đưa vào sử dụng.

Do chưa có ai ở nên xung quanh tòa nhà đều ngập trong rác, thậm chí những cành đào bán từ Tết Âm lịch vứt bừa bãi mà đây mà không có ai dọn. Xung quanh cây cối, cỏ dại mọc um tùm gây mất mỹ quan đô thị.

Thiếu hạng mục nên chưa thể nghiệm thu

Được biết, ba khối tòa chung cư cao hơn 10 tầng tại vị trí “đắc địa” trên phố Tân Mai nằm trong quỹ tái định cư phục vụ việc giải phóng mặt bằng mở rộng đường Tam Trinh và đường Lĩnh Nam. Theo tìm hiểu của PV, việc khu nhà xây xong mà chưa cho người ở là do công trình chưa thể nghiệm thu, bàn giao lại cho Thành phố.

Lộ nguyên nhân khu chung cư tọa lạc vị trí đắc địa ở Hà Nội bỏ hoang nhiều năm - Ảnh 3.
Lộ nguyên nhân khu chung cư tọa lạc vị trí đắc địa ở Hà Nội bỏ hoang nhiều năm - Ảnh 4.

Ba tòa nhà tái định cư xây xong từ năm 2017 nhưng chịu cảnh đắp chiếu, bỏ hoang nhiều năm.

Theo đó, ngày 14/1/2021, Chi cục Giám định xây dựng (Sở Xây dựng) đã có buổi kiểm tra tại công trình nhà CT2, CT3 thuộc dự án Xây dựng nhà ở tái định cư phục vụ GPMB khu di dân Đền Lừ III (giai đoạn I), quận Hoàng Mai. Sau khi kiểm tra, Chi cục Giám định xây dựng yêu cầu Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai và nhà thầu thi công cần khắc phục một số khiếm khuyết tại công trình.

Lộ nguyên nhân khu chung cư tọa lạc vị trí đắc địa ở Hà Nội bỏ hoang nhiều năm - Ảnh 5.

Công trình xuất hiện nhiều vết nứt.

Lộ nguyên nhân khu chung cư tọa lạc vị trí đắc địa ở Hà Nội bỏ hoang nhiều năm - Ảnh 6.

Vỉa hè bên ngoài bong tróc, vỡ vụn.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai cho biết, công trình trên đã hoàn thiện từ cuối năm 2017, tuy nhiên đến nay chưa được nghiệm thu do công trình còn một số tồn tại cần khắc phục.

Đầu tiên, dự án xây dựng từ năm 2012 nên không có khâu xử lý nước thải, đến nay đang phải điều chỉnh thêm về hạng mục theo yêu cầu của Sở Xây dựng.

Thứ hai, về PCCC phải điều chỉnh bổ sung theo tiêu chuẩn PCCC mới, khắc phục những thiếu xót, phần này lãnh đạo Ban QLDA cho biết đã điều chỉnh và nghiệm thu xong. Cuối cùng là các hạng mục công trình do để lâu xuống cấp cần được kiểm tra, sửa chữa thì mới có thể nghiệm thu toàn bộ công trình.

“Không phải dân không mặn mà về đây ở mà là chúng tôi chưa thể bàn giao lại cho thành phố. Nhà tái định cư không chỉ riêng cho việc giải phóng mặt đường Tam Trinh mà là các dự án của thành phố”, vị này nói và cho biết, dự kiến sau khi nghiệm thu xong, dự án sẽ được bàn giao lại trong năm 2021 để đưa vào sử dụng.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *