Khởi tố điều tra vụ giảm giá trái luật khi bán sỉ 262 lô đất cho tư nhân

photo1620635396911 1620635396997160353882

Theo hồ sơ vụ án, tháng 10/2016, tỉnh Phú Yên khởi công dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa giai đoạn 1 (gọi tắt dự án Nam Tuy Hòa) trên diện tích hơn 38 ha đất để xây dựng hạ tầng và bán đấu giá quyền sử dụng đất ở (QSDĐ).

Theo đó, tỉnh đầu tư gần 319 tỉ đồng để làm hạ tầng, phân thành 458 lô nhà ở, trong đó có 262 lô nhà ở liền kế và còn lại là các lô biệt thự.

Cuối năm 2016, khi dự án Nam Tuy Hòa chưa xây dựng hạ tầng, UBND tỉnh Phú Yên đã quyết định bán đấu giá QSDĐ toàn bộ số lô đất trên. Việc đấu giá này được hội đồng đấu giá “đặc biệt” tổ chức. Hội đồng đấu giá “đặc biệt” do ông Nguyễn Chí Hiến – Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh làm Chủ tịch.

Trong đợt 1, UBND tỉnh tổ chức đấu giá bán sỉ theo từng khu của dự án, không đấu giá từng lô riêng lẻ. Chính vì thế, bà Ngô Thị Điều (chủ một doanh nghiệp ở TP Quy Nhơn, Bình Định) đã mua toàn bộ 262 lô nhà ở liền kế của khu số 1 với giá trúng đấu giá 162,4 tỉ đồng, cao hơn giá khởi điểm chỉ 1,6 tỉ đồng (tương đương gần 1%).

Trong phiên đấu giá 262 lô đất trên, ngoài bà Ngô Thị Điều còn có một tổ chức và một cá nhân khác tham gia. Nhưng kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy cả ba ứng viên này đều không đủ điều kiện để tham gia đấu giá số lô đất trên theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Nhà ở.

Dù phương án đấu giá, phiên đấu quyền sử dụng đất vi phạm Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, nhưng ngày 6/6/2017, UBND tỉnh Phú Yên vẫn ra quyết định công nhận kết quả đấu giá QSDĐ với người trúng giá là bà Ngô Thị Điều.

Không những thế, UBND tỉnh Phú Yên còn ban hành quyết định hỗ trợ người trúng đấu giá 5% trên tổng giá trị mỗi khu đất đưa ra đấu giá. Căn cứ quyết định này, tỉnh Phú Yên đã dùng ngân sách Nhà nước hỗ trợ bà Điều hơn 8 tỉ đồng. Do đó, bà Điều chỉ còn nộp vào ngân sách Nhà nước 154,4 tỉ đồng. Theo cơ quan chức năng, việc UBND tỉnh ban hành quyết định hỗ trợ người trúng đấu giá là thiếu căn cứ, thiếu cơ sở tính toán và không có quy định của pháp luật.

Theo Lữ Hồ

Tiền phong

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *