Hôn phu của Công chúa Nhật Bản bị dân chúng ví như “Meghan Markle nước Nhật”, vì sao “chàng trai vàng” một thời lại bị phản đối đến vậy?

photo1618837918989 16188379191201752949341

Năm 2017, Công chúa Mako – con gái cả của Hoàng thân Akishino – người kế vị ngai vàng Nhật Bản đã công khai bạn trai và tuyên bố đính hôn với Kei Komuro, một chàng trai thường dân mà cô quen biết từ thời đại học. Đám cưới được dự định tổ chức vào cuối năm 2018. Với ngoại hình thư sinh, hiền lành của Kei Komuro và câu chuyện tình sinh viên giản dị, mối quan hệ của Công chúa Mako cùng bạn trai được mọi người hết lòng ủng hộ và khen ngợi. 

Hôn phu của Công chúa Nhật Bản bị dân chúng ví như “Meghan Markle nước Nhật”, vì sao “chàng trai vàng” một thời lại bị phản đối đến vậy? - Ảnh 1.

Khi mới công khai tình cảm, cặp đôi nhận được sự chúc phúc lớn từ công chúng

Tuy nhiên, tất cả thay đổi hoàn toàn khi vào đầu năm 2018, loạt lùm xùm liên quan đến tranh chấp tài chính của gia đình Kei Komuro bị báo giới phanh phui. Theo đó, mẹ của Komuro nợ hôn phu cũ của bà một khoản tiền lớn. Số tiền này bao gồm cả chi phí giáo dục và nuôi dưỡng Komuro trong suốt quá trình anh trưởng thành. Mẹ của Komuro không có dấu hiệu trả nợ và coi đây là “món quà” trong thời gian hai người vẫn trong mối quan hệ tình cảm. 

Chính vì lý do này mà vào tháng 2/2018, Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản cho biết đám cưới sẽ tạm hoãn và đến bây giờ vẫn liên tục trì hoãn.

Điều khiến “chàng trai vàng” ban đầu bị mất điểm nhiều nhất chính là thái độ im lặng, không lên tiếng suốt thời gian dài dù dư luận và truyền thông không ngừng tạo áp lực. Vào tháng 8/2018 – khi sự việc vẫn trong giai đoạn căng thẳng, Kei Komuro đã quyết định du học Đại học Fordham ở New York, Mỹ. Khóa học kéo dài 3 năm và hiện tại anh vẫn chưa trở về Nhật Bản.

Mãi đến ngày 8/4 vừa qua, Kei Komuro (29 tuổi) mới chính thức lên tiếng trên truyền thông sau 2 năm dài im hơi lặng tiếng. Anh gửi một tài liệu dài 24 trang tới báo giới để giải thích những nghi vấn lùm xùm liên quan đến vấn đề tài chính của gia đình, đồng thời khẳng định “không có gì thay đổi trong cảm xúc của tôi và Mako về hôn nhân”. Anh cũng thừa nhận “một số người có thể cảm thấy mất lòng tin do sự im lặng của tôi”. Trước đó, Komuro cũng tuyên bố chấp nhận thanh toán khoản tiền tranh chấp cho hôn phu cũ của mẹ nhưng chưa rõ đã trả nợ hết chưa.

Thái độ và cách giải quyết vấn đề của bạn trai Công chúa Mako đã làm anh mất điểm trầm trọng trong mắt dân chúng. Trong một cuộc khảo sát của tạp chí danh tiếng Shukan Asahi gần đây, 97% người dân Nhật được hỏi cho biết phản đối cuộc hôn nhân này. Thậm chí nhiều người còn đặt anh lên bàn cân so sánh với Meghan Markle – con dâu của Hoàng gia Anh. Dù thông tin cụ thể về diễn biến, quy mô, phạm vi phủ sóng có nhiều khác biệt, Komuro và Meghan vẫn bị so sánh bởi cuộc hôn nhân ồn ào với thành viên hoàng gia đều gây chú ý mạnh mẽ với nhiều ý kiến trái chiều.

Chuyên gia hoàng gia Masahiko Motoki phân tích trên tờ President Online rằng mọi người sợ hình ảnh thị phi của Komuro sẽ làm suy yếu danh tiếng của hoàng gia Nhật Bản vốn rất ít scandal. Những nghi ngại tương tự cũng từng đeo bám Meghan khi đám cưới của cô với Hoàng tử Harry được công bố.

Hôn phu của Công chúa Nhật Bản bị dân chúng ví như “Meghan Markle nước Nhật”, vì sao “chàng trai vàng” một thời lại bị phản đối đến vậy? - Ảnh 2.

Đám cưới của Công chúa Nhật Bản đã bị hoãn 3 năm và ngày càng nhiều thị phi

Còn theo giáo sư, nhà sử học Naotaka Kimizuka của Đại học Kanto Gakuin, Komuro và Meghan có nhiều sự khác biệt hơn là tương đồng. Theo đó, khi kết hôn cùng Harry, nữ Công tước xứ Sussex lớn tuổi hơn Komuro, “hoàn toàn trưởng thành” và đã có một sự nghiệp diễn viên thành công cùng một cuộc hôn nhân trước đó. Còn Kei Komuro có thể không hiểu hết các tác động của việc kết hôn với Mako. Anh đã gặp Công chúa Mako ở trường đại học, yêu và có ý định kết hôn mà không suy nghĩ nhiều đến các yếu tố khác.

Vào tháng 2 vừa qua, Nhật hoàng Naruhito đã lên tiếng chấp thuận đám cưới của cháu gái Mako và Komuro. Hôn lễ của hai người có thể sẽ diễn ra trong năm nay.

Một hội đồng của chính phủ Nhật Bản đang thảo luận về việc có cho phép các thành viên nữ ở lại hoàng gia sau khi kết hôn với thường dân hay không. Theo quy định hiện hành, nếu Công chúa Mako kết hôn với Komuro, cô sẽ mất địa vị hoàng gia. Nhưng ngay cả khi Mako trở thành dân thường, cô và Komuro vẫn sẽ nhận được nhiều “sự đối xử đặc biệt” như về an ninh, đồng nghĩa với việc tiêu tốn tiền thuế. Họ cũng sẽ được tặng một khoản hồi môn trị giá lên đến 152,5 triệu yên (khoảng 32 tỷ VNĐ) nếu kết hôn.

Nguồn: The Japan Times

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *