Hậu tái cấu trúc, loạt dự án lớn của FLC hồi sinh trở lại

photo1714101703006 1714101703152629676432 17141071153381151886196

Tín hiệu vui trên các đại công trường

Vốn là một nhà phát triển bất động sản lớn nhưng biến cố xảy ra vào đầu năm 2022 đã buộc FLC phải thực hiện tái cơ cấu lại toàn bộ hoạt động để có thể tồn tại và chuẩn bị nguồn lực cho hành trình mới.

Giữa tháng 4/2024, giới đầu tư dồn sự chú ý vào sự kiện tái khởi động dự án FLC Quảng Bình. Đây là dự án có quy mô hơn 2.000ha, từng được kỳ vọng là quần thể nghỉ dưỡng lớn nhất miền Trung, đã hoàn thiện giai đoạn 1 và một phần của giai đoạn 2 nhưng sau đó ngừng thi công, tạo ra cảnh hoang tàn của những công trình xây dựng dở dang. Do vậy, việc FLC khởi động lại đã nhen nhóm lại hy vọng cho các nhà đầu tư đã đồng hành cùng dự án trong những năm qua. Chuyển biến mới tại dự án này cũng gây bất ngờ khi đánh dấu sự trở lại của FLC sau một thời gian dài “im hơi lặng tiếng”.

Ngoài FLC Quảng Bình, một số dự án cũng đã được Chủ đầu tư FLC tái khởi động, đồng thời cấp tập triển khai, thúc đẩy tiến độ để đưa các dự án dở dang sớm về đích trong giai đoạn 2024-2025.

Trên công trường dự án FLC Premier Parc tại Nam Từ Liêm – Hà Nội, công nhân đang tích cực thi công các hạng mục theo tiến độ. Ghi nhận thực tế cho thấy, hạ tầng dự án đã hoàn thiện khoảng 70%, còn các hạng mục ốp lát và cây xanh cảnh quan đang dần được hoàn thiện. Thi công sản phẩm thấp tầng đã hoàn thành khoảng 90-95% xong phần thô. Theo thông tin từ Chủ đầu tư, đây là dự án khởi đầu cho phân khúc bất động sản thông minh, trải rộng trên diện tích 6,4ha, với mức vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.

Tại dự án FLC Tropical City Ha Long – dự án đô thị đã tạo sức hút lớn trên thị trường bất động sản Quảng Ninh và liên tục ghi nhận thanh khoản ấn tượng trong suốt giai đoạn 2018 – 2020, tín hiệu vui cũng dần xuất hiện. Theo quan sát tiến độ thực tế giai đoạn 1, hạ tầng dự án đã hoàn thiện khoảng 90%. Khu thấp tầng với 1.209 căn đang được công nhân thi công hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng. Với hạng mục chung cư cao tầng, tòa T2 đã hoàn thành đưa vào sử dụng, còn tòa T3 cũng đã hoàn thành phần thô. Bên cạnh đó, giai đoạn 2 dự án này cũng đang tiếp tục thi công và hoàn thiện hạ tầng đạt khoảng 40%.

Dự án Homeliday Eo Gió thuộc Khu du lịch sinh thái FLC Quy Nhơn, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cũng ghi nhận những chuyển biến sôi động trên công trường. Dự án hơn 9ha này đã cơ bản hoàn thành 80% hạ tầng, chưa kể thiết bị điện, nước. Nhà thầu đang triển khai thi công 161/315 căn biệt thự, trong đó phần móng đạt 50% khối lượng, phần thân – xây thô sẽ tiếp tục cuốn chiếu hoàn thiện. Theo thông báo từ Chủ đầu tư, đây là một trong số các dự án trọng điểm được triển khai thi công. Thời gian bàn giao dự kiến tới khách hàng trong năm 2024.

Hậu tái cấu trúc, loạt dự án lớn của FLC hồi sinh trở lại- Ảnh 1.

Homeliday Eo Gió là một trong số các dự án trọng điểm được triển khai thi công

Dự án 15ha tại TP. Sa Đéc, Đồng Tháp mang tên FLC La Vista Sadec cũng đang được FLC thúc đẩy tiến độ để kịp bàn giao cơ bản cho khách hàng vào quý IV/2024. Hiện tại, dự án đã hoàn thiện được khoảng 70%. Đây là dự án được quy hoạch bài bản bao gồm các khu nhà phố thương mại và tổ hợp shopvilla. Sau khi đi vào hoạt động, dự án được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân, cải thiện diện mạo đô thị và hạ tầng dịch vụ cho tỉnh Đồng Tháp.

Thị trường “mong ngóng” nguồn cung mới

Sự trầm lắng, thậm chí “bất động” trong 2 năm qua đã khiến thị trường bất động sản vốn đã “khát” nguồn cung càng trở nên chật vật trong việc tìm kiếm nguồn cung mới. Vì vậy, các dự án được triển khai trong năm 2024 dự kiến sẽ mang lại cho thị trường nguồn cung dồi dào hơn trong chu kỳ phục hồi. Đó cũng là lý do mà thông tin về chuyển động mới của các dự án trong thời gian qua đã thu hút sự quan tâm của toàn thị trường.

Hậu tái cấu trúc, loạt dự án lớn của FLC hồi sinh trở lại- Ảnh 2.

Khu thấp tầng tại FLC Tropical City Ha Long đang được thi công hoàn thiện

Đối với FLC, việc Chủ đầu tư này hồi sinh dự án lại càng gây chú ý bởi điều này cho thấy một sự nỗ lực rất lớn khi doanh nghiệp đã trải qua một hành trình gian nan và bối cảnh thị trường vẫn chưa thực sự thuận lợi.

Mặt khác, với một nhà phát triển BĐS, điều quan trọng nhất là thực hiện được những cam kết và tạo được niềm tin với khách hàng, hoàn thành trách nhiệm của Chủ đầu tư. Do đó, việc FLC tập trung nguồn lực để khởi động, triển khai các dự án trọng điểm sẽ là điểm mấu chốt trong quá trình tái cơ cấu, gây dựng lại thương hiệu FLC trên thị trường, từ đó tạo ra dòng tiền để duy trì và phục hồi hoạt động. Đồng thời, góp phần đáp ứng kỳ vọng về nguồn cung mới cho thị trường bất động sản.

Theo thông tin tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024, FLC đặt ra mục tiêu doanh thu đối với lĩnh vực bất động sản là 1.187,2 tỷ đồng, hoàn thành thi công các dự án theo cam kết với khách hàng. Tập đoàn vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc và định hình lại các lĩnh vực cốt lõi với ba trụ cột chính: Kinh doanh bất động sản, kinh doanh nghỉ dưỡng, giữ lại các tài sản có chất lượng tốt và M&A các dự án để tái cấu trúc các khoản vay và duy trì hoạt động kinh doanh./.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *