Giải mã nguồn cơn cắt lỗ chung cư cao cấp Hà Nội cả tỷ đồng mỗi căn

photo1619233628834 16192336289781333572613

Làn sóng cắt lỗ căn hộ cao cấp ở Hà Nội đã manh nha kể từ sau Tết nguyên đán 2021, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cơn bão “sale off” mới thực sự bùng nổ với mức chiết khấu hấp dẫn chưa từng có lịch sử.

“ĐẠI HẠ GIÁ” CHUNG CƯ CAO CẤP

Khảo sát tại dự án D’Capitale Trần Duy Hưng, những ngày gần đây dồn dập xuất hiện thông tin rao bán cắt lỗ sâu căn hộ đã có sổ. Chẳng hạn, một căn hộ 2 phòng ngủ diện tích 79 m2 tòa C1 ở thời điểm mở bán từ năm 2017 giá 4,2 tỷ đồng/căn, tương đương 53,2 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiện tại, nhiều cư dân rao bán một căn hộ tương tự với mức giá còn hơn một nửa, khoảng 2,8 tỷ đồng/căn, tương đương 35 triệu đồng/m2. Tức mỗi căn có thể giảm lên đến 1,4 tỷ đồng.

Trong khi đó, với những căn hộ chưa có sổ tại D’Capitale Trần Duy Hưng được sàn giao dịch rao bán cắt lỗ với mức chiết khấu còn một nửa. Ví dụ, căn 3 phòng ngủ diện tích 121 m2 giá gốc 7,9 tỷ đồng hiện nay cắt lỗ xuống còn 5,8 tỷ đồng, giảm 2 tỷ đồng mỗi căn. Chưa kể, ngoài giảm giá để bán được căn hộ, đơn vị rao quảng cáo còn tung chính sách “bia kèm lạc” siêu hấp dẫn như: tặng gói nội thất tương 10% giá trị căn hộ, thanh toán sớm 100% nhận chiết khấu 170 triệu, miễn phí dịch vụ….

Một dự án phía Tây Hà Nội mới cung cấp ra thị trường với giá bán gốc từ chủ đầu tư sau khi trừ đi các chiết khấu dao động tầm 36 – 39 triệu đồng/m2 với các căn 55m2 – 75 m2. Tuy nhiên, ngay sau khi bàn giao, cũng có cá nhân rao bán với mức giá chỉ còn 30 – 32 triệu đồng/m2.

Ví dụ, một căn 3 phòng ngủ, 2 vệ sinh diện tích 75 m2 giá bán ban đầu từ 2,81 – 3,4 tỷ từng phân khu, hiện đang được rao bán lại rẻ nhất là 2,5 tỷ đồng/căn. Mỗi căn cắt lỗ ít nhất 300-400 triệu đồng.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại chung cư Sunshine City hiện nhiều người dân đang rao bán cắt lỗ với mức giá 37 – 38 triệu đồng/m2 trong khi giá mở bán rẻ nhất cũng 42- 43 triệu đồng/m2.

Nhiều chung cư cao cấp khác tại Hà Nội, trong đó chủ yếu tập trung ở các chung cư thuộc quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm cũng đang được rao bán cắt lỗ… Đây đều là những khu vực tập trung nhiều dự án phân khúc trung cấp, cao cấp thời gian gần đây. Bên cạnh một số dự án cắt lỗ cao thì cũng có những dự án cắt lỗ nhẹ nhàng, chỉ đơn giản là chấp nhận bỏ tiền ra làm nội thất và bao phí sang tên chuyển nhượng.

VÌ ĐÂU NÊN NỖI?

Giới chuyên môn nói rằng không khó để lý giải hiện tượng rao bán cắt lỗ chung cư cao cấp ồ ạt suốt từ đầu năm 2021 đến nay và tình trạng này đã được cảnh báo từ trước.

Thứ nhất, tác động của đại dịch Covid 19 khiến cho nhu cầu đi lại của nhiều chuyên gia, người nước ngoài đến Việt Nam hạn chế, đây vốn là nguồn cầu lớn cho những căn hộ mua để bán hoặc cho thuê lại. Do không có khách hoặc công suất cho thuê thấp, giá thuê giảm không đủ bù đắp chi phí, đặc biệt với những người dùng đòn bẩy tài chính cao, để bảo toàn vốn buộc phải bán ra.

“Khi đầu tư vào căn hộ cao cấp, mục đích của tôi là cho người nước ngoài thuê lại nhưng dịch dã đi lại khó khăn, người thuê không có. Người Việt Nam mình lại không có nhu cầu ở những căn như thế. Thị trường các phân khúc khác lại sôi động như đất nền, đất thổ cư, nên tôi chấp nhận bán ra lỗ vài trăm triệu để lấy vốn đầu tư lướt sóng chỗ khác. Lướt đất nền chỉ cần một lần cũng lãi, đủ bù lỗ rồi”, chị Minh Thu, một nhà đầu tư ở quận Thanh Xuân chia sẻ.

Thứ hai, dư cung căn hộ cao cấp, thiếu trầm trọng nhà ở bình dân, giá rẻ cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cắt lỗ căn hộ cao cấp thời gian gần đây.

Theo thống kê của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, riêng trong năm 2020, lượng sản phẩm căn hộ cao cấp chào bán trên thị trường đạt 6.536 căn, tỷ lệ giao dịch chỉ đạt 1.202 căn. Nguồn cung căn hộ cao cấp chiếm đến 30,8% tổng nguồn cung mới chào bán ra toàn thị trường năm 2020, chỉ đứng sau nguồn cung căn hộ trung cấp nhưng lượng giao dịch thấp nhất trong các loại phân khúc, chỉ đạt 14,6%. Thừa cung trong thời gian dài khi sức cầu yếu, để lâu sẽ mất giá đã thúc tâm lý muốn thoát hàng của nhà đầu tư càng nhanh càng tốt.

Giải mã nguồn cơn cắt lỗ chung cư cao cấp Hà Nội cả tỷ đồng mỗi căn - Ảnh 1.

Lượng cung và giao dịch các phân khúc bất động sản ở Hà Nội.

Thứ ba, một phần nguyên nhân chủ quan đến từ chủ đầu tư. Đơn cử, tại dự án D’Capitale Trần Duy Hưng xuất hiện tình trạng cắt lỗ theo một số nhân viên sàn giao dịch là do hành lang của tòa nhà quá hẹp, chỉ khoảng hơn 1m4, không đúng với như mẫu thiết kế chủ đầu tư đưa ra. “Nhiều người thất vọng với hành lang nên muốn bán cắt lỗ mới có giá như vậy”, một nhân viên môi giới tiết lộ.

XUỐNG TIỀN BẮT ĐÁY ĐƯỢC KHÔNG?

Thị trường luôn biến động, khi xuất hiện tình trạng cắt lỗ ồ ạt cũng là lúc dòng vốn chầu trực canh me bắt đáy tìm kiếm cơ hội sinh lời khi kinh tế hồi phục. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn đang lấn cấn không biết có nên xuống tiền mua vào những căn hộ chung cư cao cấp khi mà ảnh hưởng của đại dịch vẫn còn dai dẳng với nền kinh tế?

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng: giá của căn hộ cao cấp đang cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của căn hộ, tình trạng cắt lỗ này đã được các chuyên gia cảnh báo từ trước nhưng thị trường không lường được.

“Một căn hộ 6-7 tỷ mua đầu tư để cho thuê với giá hơn 10 triệu một tháng còn chưa bằng với lãi suất ngân hàng nên đầu tư để kỳ vọng tăng giá thì không hiệu quả, không mang lại giá trị lớn về đầu tư. Trong khi đó, nguồn cung cao cấp đang nhiều so với lượng hấp thụ, nên mua đi bán lại để ăn chênh lệch ngay cũng khó. Căn hộ cao cấp chỉ phù hợp với nhu cầu mua để ở”, ông Đính nói.

Những người có nhu cầu bắt đáy tiềm lực tài chính phải vững chắc, bởi đầu tư phân khúc căn hộ cao cấp là đầu tư dài hạn, nhất là trong bối cảnh dịch diễn biến còn phức tạp và khó lường. Trong khi đó có nhiều phân khúc đầu tư sinh lời hấp dẫn hơn như chung cư bình dân, trung cấp và đất liền kề, thổ cư.

“Nhà đầu tư cần cân nhắc nếu sử dụng đòn bẩy tài chính thì liệu có đủ khả năng chi trả cho đến lúc thị trường tốt như kỳ vọng hay không? Đối với những người năng lực tài chính dồi dào thì có thể lướt sóng còn không thì cho thuê nhưng vói những người dùng đòn bẩy tài chính lớn thì cân nhắc kỹ lưỡng”, một chuyên gia trong ngành khuyến cáo.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *