Elon Musk kêu oan cho hệ thống lái tự động của Tesla trong vụ tai nạn thảm khốc làm 2 người chết cháy

photo1618893239758 1618893239877786921423

Hiện tại, các cơ quan liên bang của Mỹ vẫn đang điều tra nguyên nhân sự cố với chiếc Tesla Model S 2019 làm 2 người chết cháy khi đang di chuyển trên đường. Trong nhiều cuộc phỏng vấn, cảnh sát địa phương nói rằng chiếc xe đang tự lái khi nó lao khỏi đường, tông vào một cái cây và bốc cháy.

Tuy nhiên, Elon Musk không đồng tình với điều đó. “Theo các dữ liệu hộp đen được khôi phục ở thời điểm hiện tại, hệ thống Autopilot chưa được kích hoạt. Chiếc xe cũng chưa mua bản quyền hệ thống lái FSD (vốn có khả năng tự động cao hơn). Hơn nữa, tính năng tự lái tiêu chuẩn (Autopilot) cần vạch làn đường, điều mà tuyến phố này không có”, Elon Musk cho biết.

Tesla bán hệ thống lái tự động của mình với tên mã là Autopilot và Full Self-Driving (hay còn gọi là FSD). Công ty này cũng đã phát hành bản “beta” của hệ thống FSD cho những khách hàng muốn nâng cấp với giá 10.000 USD.

Autopilot và FSD của Tesla đều không được phép toàn quyền điều khiển phương tiện. Sách hướng dẫn của công ty nói rằng các hệ thống này chỉ được kích hoạt khi chúng có “sự giám sát tích cực”. Chế độ lái Autopilot hiện đang là tiêu chuẩn trên các xe của Tesla nhưng không phải lúc nào chúng cũng chính xác hoàn toàn. Chúng có thể nhầm lẫn các vết nứt được vá trên đường với vạch kẻ đường hoặc làn đường dành cho xe đạp với các điểm được đánh dấu khác.

Ngoài ra, hệ thống lái tự động của Tesla cũng có thể bị người dùng sử dụng sai cách. Gần đây, một tài xế tuổi teen đã chứng minh rằng hệ thống lái tự động của Tesla vẫn hoạt động khi anh rời khỏi ghế lái. Tuy nhiên, nếu xảy ra sự cố trong những trường hợp này, Tesla có lẽ sẽ không phải chịu trách nhiệm.

Trở lại với vụ tai nạn của chiếc Model S 2019 qua, cảnh sát phát hiện chiếc xe văng khỏi đường 30 m trước khi đâm vào một cái cây và bốc cháy. Cảnh sát phát hiện thi thể 2 nạn nhân hoàn toàn biến dạng trong chiếc xe sau khi ngọn lửa được không chế. Đội cứu hỏa đã phải sử dụng tới hơn 113.000 lít nước và mất gần 4 giờ để khống chế ngọn lửa.

Sở hữu hệ thống pin lớn, sự cố cháy nổ với những chiếc Tesla sẽ khủng khiếp hơn so với các phương tiện thông thường. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào kết luận việc sử dụng xe điện của Elon Musk dễ gây ra hỏa hoạn hơn so với sử dụng các phương tiện thông thường dù những lo ngại được một số người bày tỏ.

Trong phiên giao dịch đầu tiên sau vụ tai nạn, cổ phiếu Tesla đã giảm 3,5% xuống còn 714,63 USD. Làn sóng xe điện đã góp phần đẩy giá trị vốn hóa của Tesla lên rất cao trong những tháng trở lại đây. Thậm chí, đây còn là công ty xe hơi có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới dù bị các đối thủ khác bỏ xa về sản lượng.

Cú tăng giá của Tesla cũng khiến Elon Musk trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Thời gian gần đây, vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng này càng thu hút sự chú ý hơn khi liên tiếp đưa ra những bình luận về tiền số và các chủ đề đang hot khác của thị trường tài chính. Musk cũng cho phép khách hàng mua xe Tesla bằng Bitcoin.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *