Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí ‘đất vàng’ ở TPHCM

photo1620888595875 16208885959951946723685

Sáng 13/5, báo cáo với đoàn công tác của Chính phủ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý kiến chỉ đạo về quản lý tài sản của các doanh nghiệp nhà nước, các công ty liên doanh có giá trị lịch sử, kiến trúc, vị trí đảm bảo quốc phòng – an ninh.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist) thuộc nhóm cổ phần hóa, nhà nước giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ theo Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020.

 Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí đất vàng ở TPHCM  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trình bày báo cáo với đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính làm trưởng đoàn tại buổi làm việc sáng 13/5

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện nay, Saigontourist đang quản lý 4 khách sạn: Rex Hotel, Majestic Hotel, Continental Hotel và khách sạn Kim Đô. Cả 4 khách sạn nói trên có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và có vị trí tại trung tâm thành phố, mang tính đảm bảo an ninh – quốc phòng.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết các doanh nghiệp nhà nước của Thành phố thuộc diện cổ phần hóa đang có 29 khoản vốn góp liên doanh bằng quyền sử dụng đất (đây là các khoản bên Việt Nam góp vốn bằng giá trị tiền thuê đất trong một thời gian xác định) với các tổ chức nước ngoài để thành lập các công ty liên doanh và các khu đất công ty liên doanh đang sử dụng cũng có vị trí quan trọng mang tính đảm bảo an ninh – quốc phòng trước mắt và lâu dài.

 Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí đất vàng ở TPHCM  - Ảnh 2.

Khách sạn Rex Hotel

Do vậy, người đứng đầu chính quyền TPHCM cho rằng nhà nước cần thiết phải quản lý 4 khách sạn trên và phần vốn góp tại các liên doanh.

Ông Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thực hiện một trong 2 phương án.

Theo đó, phương án 1 là chấp thuận chủ trương thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc Thành phố để tiếp nhận, quản lý đối với 4 khách sạn thuộc Saigontourist và các khoản góp vốn liên doanh nêu trên khi các doanh nghiệp nhà nước (bao gồm Saigontourist) thực hiện cổ phần hóa.

 Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí đất vàng ở TPHCM  - Ảnh 3.

Khách sạn Cửu Long (Majectic Hotel)

Phương án 2 là chấp thuận chủ trương không thực hiện cổ phần hóa Saigontourist khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa giai đoạn 2021 – 2025.

“Bên cạnh việc quản lý 4 khách sạn nêu trên, hiện nay, Saigontourist là đơn vị chủ chốt, quan trọng trong chiến lược phát triển ngành du lịch của TPHCM, đồng thời còn thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thành phố giao. Saigontourist đang có trên 50 phần vốn góp tại các doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực du lịch, trải dài hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước và phần lớn các doanh nghiệp này đang sử dụng các nhà đất có vị trị trung tâm, đắc địa tại địa phương hoạt động” – ông Phong cho hay.

 Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí đất vàng ở TPHCM  - Ảnh 4.

Khách sạn Hoàn Cầu (Continental Hotel)

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, trường hợp Saigontourist được giữ 100% vốn nhà nước, Thành phố sẽ có cơ sở điều chuyển thêm một số khoản vốn góp liên doanh trong lĩnh vực khách sạn (của các doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa) về Saigontourist quản lý, tạo điều kiện nâng cao vai trò chủ chốt của Saigontourist.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *