Điều cuối cũng chính là động lực về Việt Nam đóng góp cho quê hương

photo1617876552340 16178765571812015263822

Từ lâu, ĐH Harvard đã được biết đến là một trong những ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới, nơi đào tạo hàng loạt nhân tài kiệt xuất trong các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, nghệ thuật, luật pháp, y học, công nghệ,… Bên cạnh kiến thức hữu ích liên quan đến chuyên ngành, ngôi trường này còn dạy cho sinh viên nhiều thứ không có trong sách vở, nhưng lại rất quan trọng để thành công trên đường đời.

Mới đây, anh Trần Dương – người tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Chính sách công tại ĐH Harvard – đã có những chia sẻ “gây bão” về chủ để này. Hiện tại, anh đã trở về nước và làm trong ngành tư vấn chiến lược tại Boston Consulting Group Việt Nam.

Với thành tích xuất sắc và kinh nghiệm vượt trội, anh Dương thường được mời làm diễn giả hướng nghiệp cho sinh viên các trường đại học như ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Quốc gia,… Một trong những câu hỏi anh hay nhận được nhất là “Anh đã học được gì từ trải nghiệm tại Harvard?”.

Đây không phải là một vấn đề dễ trả lời, bởi vị thạc sĩ này đã rút ra được rất nhiều bài học quý giá khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Dưới đây là 3 điều mà anh tâm đắc nhất trong quãng thời gian làm sinh viên ở ĐH Harvard.

Thạc sĩ Harvard “gây bão” khi chia sẻ 3 bài học được dạy tại ngôi trường danh giá số 1 thế giới: Điều cuối cũng chính là động lực về Việt Nam đóng góp cho quê hương - Ảnh 1.

Thạc sĩ Trần Dương

Điều đầu tiên mình được học là tinh thần mãi mãi học hỏi.

Có lẽ nhiều bạn nghĩ rằng ai được nhận vào Harvard cũng đều là những người giỏi và thành công rồi, và vì thế không cần học thêm nữa. Thế nhưng, một trong những bài học mà mình nhận được từ các giáo sư tại Harvard từ những ngày đầu là cần phải luôn luôn giữ cho mình ‘growth mindset’, hay còn gọi là tư duy cầu tiến.

Tri thức của nhân loại là vô bờ, càng học càng nhận ra rằng mình chưa biết gì hết, vì vậy tư duy cầu tiến giúp chúng ta có khả năng tiếp nhận những ý kiến khác biệt và mới mẻ với thái độ rộng mở hơn, thay vì đóng khung bản thân trong những định kiến cá nhân.

Tại Harvard, mình cảm nhận được tinh thần này rất rõ không chỉ trên lớp mà cả ngoài lớp học. Mình đã học hỏi được rất nhiều khi trò chuyện với các bạn học là các chuyên gia với kinh nghiệm hàng chục năm, hay đang đảm nhiệm vị trí quan trọng trong chính phủ các nước, nhưng vẫn quay trở lại giảng đường để mở mang thêm hiểu biết. Mình cũng quen với việc nhìn thấy các giáo sư – những người có thể coi là đầu ngành trên thế giới trong lĩnh vực của họ – đi dự thính các lớp của nhau.

Có lẽ chính vì tinh thần mãi mãi học hỏi này mà Harvard có thể giữ được vị thế của mình là một trong những môi trường học thuật hàng đầu thế giới trong nhiều năm.

Điều thứ hai mà mình quan sát được là sự chủ động gần như bắt buộc của mỗi học giả trong hành trình học tập của bản thân.

Harvard cung cấp cho mỗi học giả nguồn lực tri thức vô cùng to lớn, đến từ không chỉ sách vở, giáo sư đầu ngành mà còn cả phương pháp đã được đúc kết qua nhiều năm.

Một ví dụ là mình có thể yêu cầu gần như bất cứ cuốn sách nào trên thế giới, và hệ thống thư viện của Harvard sẽ tìm mọi cách để tìm được cuốn sách đó nhanh nhất có thể. Hay các giáo sư sẽ luôn rộng mở văn phòng của mình để học giả có thể tới hỏi han thêm sau bài giảng.

Vì vậy, giới hạn duy nhất là bản thân mỗi học giả có tự định hướng được bản thân mình muốn học gì và như thế nào hay không. Vai trò của các giáo sư là cung cấp những tài liệu gợi mở trước bài giảng và là người ‘thách thức quan điểm’ của học giả trên lớp, thay vì ‘truyền đạt kiến thức’. Không có ai có thể dắt tay học giả đến với tri thức, mà bản thân từng người sẽ phải có sự chủ động để đi tìm tri thức.

Thạc sĩ Harvard “gây bão” khi chia sẻ 3 bài học được dạy tại ngôi trường danh giá số 1 thế giới: Điều cuối cũng chính là động lực về Việt Nam đóng góp cho quê hương - Ảnh 2.

Bài học cuối cùng mà mình muốn chia sẻ là mục đích của việc học tập.

Một giáo sư đã từng nói với mình là đã số những người học ở Harvard đều có nhiều tham vọng cá nhân về thu nhập, danh vọng, địa vị trong xã hội, và điều đó không có gì là xấu cả.

Tuy nhiên, chương trình mà mình học là Chính sách công, và khẩu hiệu của trường mình là ‘Ask what you can do’ – hãy hỏi bạn có thể làm được gì – lấy cảm hứng từ câu nói nổi tiếng của cố tổng thống Mỹ John F. Kennedy.

Vì vậy, giáo sư đã khuyên mình và các bạn học nên hướng tới mục đích của việc học tập là vượt ra ngoài những tham vọng cá nhân để hướng tới những khát vọng vì cộng đồng.”

Theo anh Dương, bài học thứ 3 cũng là chính là điều đã thôi thúc anh trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp. Anh chưa từng hối tiếc về quyết định của mình, dù là lúc ấy hay bây giờ.

Bởi ngoài công việc chính là tư vấn chiến lược giúp các tổ chức, tập đoàn của Việt Nam lớn mạnh, mình đang có cơ hội làm những việc có ý nghĩa cho cộng đồng mà mình yêu mến là giới trẻ Việt Nam, và trên con đường đó mình vẫn luôn tự nhủ phải học hỏi rất nhiều”, anh tâm sự.

Hiện tại, bài chia sẻ của thạc sĩ Trần Dương đang nhận được hơn 11.000 lượt thích và 400 bình luận. Đa số cư dân mạng đều bày tỏ sự ngưỡng mộ trước thành tích xuất sắc và cái tâm vì cộng đồng của người đàn ông trẻ này.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *