Đề xuất thu hồi giấy xác nhận đất đai cấp sai tại dự án ‘dậm chân’ 16 năm

photo1620613428242 1620613428358868070468

Đề xuất thu hồi 12 giấy xác nhận đăng ký đất đai cấp sai

Lãnh đạo UBND phường Yên Hòa cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy về việc kiểm tra, rà soát các nội dung có liên quan đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án phần còn lại của khu đô thị mới Dịch Vọng (Ô đất ký hiệu NO11), UBND phường đã có thông báo gửi UBND quận Cầu Giấy, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Cầu Giấy, Phòng TN&MT quận và các cá nhân có liên quan về việc báo cáo đề xuất thu hồi 12 Giấy xác nhận đăng ký đất đai (GXNĐKĐĐ) lần đầu nằm trong chỉ giới GPMB Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Dịch Vọng.

Đề xuất thu hồi giấy xác nhận đất đai cấp sai tại dự án dậm chân 16 năm - Ảnh 1.

Danh sách 12 GXNĐKĐĐ của các hộ dân cấp sai nằm trong chỉ giới GPMB Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) mà UBND phường Yên Hòa đề xuất thu hồi.

Theo UBND phường Yên Hòa, lý do thu hồi theo GXNĐKĐĐ của các cá nhân nêu trên đã được Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Cầu Giấy cấp năm 2017 thì thời điểm chuyển nhượng mua bán giữa các cá nhân và ông Nguyễn Văn Liên là năm 2012.

Tuy nhiên, tại buổi họp xin ý kiến các phòng, ban của Quận và các hộ dân có liên quan ngày 16/4/2021, các hộ có ý kiến đã mua đất của gia đình ông Nguyễn Văn Liên từ năm 2001 (giấy tờ mua bán viết tay) và cung cấp giấy góp vốn với ông Nguyễn Đức Thành từ năm 2002 (giấy tờ viết tay).

Như vậy, thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng, quá trình sử dụng đất theo giấy tờ các hộ dân cung cấp không đồng nhất với với thời điểm nhận chuyển nhượng tại GXNĐKĐĐ do Chi nhánh văn phòng ĐKĐĐ quận Cầu Giấy cấp năm 2017.

Ngoài ra, các thửa đất nói trên nằm trong chỉ giới GPMB thực hiện dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng. Khu đất đã bị nhà nước thu hồi quyền sử dụng đất tại quyết định số 7019 ngày 15/10/2002 của UBND TP Hà Nội; phương án bồi thường hỗ trợ GPMB đã được UBND quận Cầu Giấy phê duyệt tại quyết định số 1370 ngày 13/10/2003 (đứng tên chủ sử dụng ông Nguyễn Văn Liên).

“Đến thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Văn Liên đã đã nhận toàn bộ tiền bồi thường hỗ trợ GPMB và đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư”, UBND phường Yên Hòa thông tin.

Giả mạo hồ sơ để xác nhận đăng ký đất đai?

Theo nguồn tin của PV, tại biên bản làm việc ngày 15/4/2021 giữa ông Nguyễn Văn Liên và đại diện Công ty CP phát triển đô thị Từ Liêm thì ông Liên khẳng định chỉ chuyển nhượng đất cho ông Phạm Văn Bảng 300m2 (năm 2000), ông Nguyễn Đức Thành 1560m2 (năm 2001) và bà Nguyễn Thị Thuận khoảng 80m2 (năm 2015).

Đề xuất thu hồi giấy xác nhận đất đai cấp sai tại dự án dậm chân 16 năm - Ảnh 2.

Một số hộ dân tự nhận chuyển nhượng khu đất nằm trong quy hoạch Dự án Xây dựng và Kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Dịch Vọng bằng giấy tờ viết tay, xây công trình trái phép.

Đồng thời, ông Liên cho biết, không chuyển nhượng đất cho bà Đỗ Kim Loan, Đỗ Thanh Tài, Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Thị Hiền, Đỗ Thành Đạt, Đỗ Thị Hoan, Hoàng Quốc Dũng, Lê Văn Thân, Đoàn Văn Sơn và ông Đoàn Văn Hoàng…

Các nội dung xác nhận nguồn gốc cho những trường hợp trên theo GXNĐKĐĐ của Chi nhánh văn phòng ĐKĐĐ quận Cầu Giấy với nội dung các trường hợp này nhận chuyển nhượng giấy tờ viết tay từ ông Liên là không chính xác.

Câu hỏi đặt ra là vì sao ông Liên khẳng định không chuyển nhượng đất cho các trường hợp này nhưng hồ sơ để cấp GXNĐKĐĐ lại thể hiện ông Liên chuyển nhượng đất đất cho các hộ này bằng giấy tờ chuyển nhượng viết tay? Liệu có phải những cá nhân này đã làm giả hồ sơ? Trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan như thế nào?

Đề xuất thu hồi giấy xác nhận đất đai cấp sai tại dự án dậm chân 16 năm - Ảnh 3.
Dự án xây dựng kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) “dậm chân” 16 năm do vướng GPMB khiến một số khu vực thuộc đất dự án thành nơi đổ rác, phế liệu của người dân gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Trao đổi với PV Tiền Phong liên quan đến đề xuất thu hồi 12 GXN ĐKĐĐ này, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho rằng việc này thuộc thẩm quyền của Văn phòng đăng ký đất đai.

“Việc thu hồi GXN ĐKĐĐ thuộc thẩm quyền của Văn phòng đăng ký đất đai không phải thẩm quyền của quận. Đơn vị nào cấp giấy xác nhận sai thì đơn vị đó có trách nhiệm thu hồi”, vị này nói.

Ông Hồ Minh Quốc – Phó Giám đốc Chi nhánh văn phòng ĐKĐĐ quận Cầu Giấy (người trực tiếp ký giấy xác nhận đăng ký đất đai cho các cá nhân đó-PV) cho biết, theo quy định, tất cả các trường hợp đang sử dụng đất trên địa bàn TP phải thực hiện nghĩa vụ đăng ký đất đai để quản lý.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Trung Kiên – Trưởng phòng TNMT quận Cầu Giấy (Chủ tịch UBND phường Yên Hòa thời điểm xác nhận hồ sơ cấp giấy xác nhận đăng ký đất đai đối với các trường hợp trên – PV) cho rằng, việc UBND phường Yên Hòa phát hiện việc xác nhận hồ sơ để cấp giấy xác nhận đăng ký đất đai chưa đúng thời điểm đó thì UBND phường phải làm đề xuất gửi Văn phòng đăng ký đất đại. Trên cơ sở đó, Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ vào quy định để xử lý.

“Tuy nhiên, do thời điểm đó UBND phường Yên Hòa khi tiếp nhận hồ sơ không để ý đến việc khu đất đó đã có quyết định thu hồi đất và phương án đến bù GPMB nên đề xuất cấp GXNĐKĐĐ đối với các trường hợp này. Cho nên, khi rà soát lại UBND phường phát hiện sai sót nên đã có thông báo đề xuất thu hồi lại GXNĐKĐĐ đã cấp. Hiện chúng tôi đang chờ UBND phường ra thông báo gửi đến các hộ gia đình về việc thu hồi 12 GXNĐKĐĐ này, sau đó chúng tôi sẽ báo cáo lên Văn phòng UBND TP để xin ý kiến thu hồi lại”, ông Quốc nói.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *