Đất ‘vàng’ vào tay tư nhân

photo1620870108912 16208701090381858240597

Dự án Nha Trang Golden Gate (số 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) tọa lạc trên khu đất có vị trí đắc địa bậc nhất với mặt tiền trải dài trên trục đường Trần Phú- con đường đẹp nhất và đắt đỏ nhất TP Nha Trang.

Tháng 10/2014, UBND tỉnh Khánh Hoà cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ dự này, với tổng diện tích được giao 14.220m2,vốn là cơ sở của Công ty CP Điện lực Khánh Hòa và Trung tâm điều dưỡng của Tổng công ty Điện lực miền Trung.

Mục tiêu của dự án này là xây dựng khu tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp tiêu chuẩn 5 sao và khu căn hộ, trong đó có nhà ở để bán hoặc kết hợp cho thuê với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.250 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 2/2016, ông Đào Công Thiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tại thời điểm đó đã ký quyết định giao đất, thuê đất cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm dự án Nha Trang Golden Gate với tổng diện tích 20.112 m2.

Sáu dự án trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang bị điều tra, xác minh về những sai phạm xảy ra trong hoạt động quản lý nhà nước, có dấu hiệu gây thiệt hại ngân sách gồm: Dự án Nha Trang Golden Gate; Dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (địa chỉ số 01 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang); Dự án Napoleon Catsle (tại 25-26 Nguyễn Đình Chiểu, P Vĩnh Phước, Nha Trang) và 3 Dự án thuộc núi Chín Khúc.

Trong đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa và Nha Trang Golden Gate.

Trong đó, diện tích cho thuê đất trả tiền thuê một lần cho toàn thời gian thuê (đến tháng 2/2064) là hơn 8.200 m2, được xác định là đất thương mại – dịch vụ, để chủ đầu tư xây dựng khu khách sạn, căn hộ du lịch, trung tâm thương mại. Gần 4.700m2 đất được xác định là đất ở đô thị, UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất có thu tiền sử dụng đất để chủ đầu tư xây dựng căn hộ cao cấp, cũng có thời hạn sử dụng đến tháng 2/2064.

Còn lại hơn 7.200 m2, UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho chủ đầu tư không thu tiền sử dụng đất để xây dựng công viên cây xanh và giao thông, sân bãi xanh.

Cho thuê giá “bèo”

Để thực hiện dự án này, Công ty CP Điện lực Khánh Hòa, Trung tâm Điều dưỡng của Tổng Công ty Điện lực Miền Trung và Trạm Khí tượng Thủy văn Nam Trung bộ buộc phải dời đi nơi khác để nhường “đất vàng” doanh nghiệp.

Không những giao hơn 20.000m2 đất “vàng” mặt biển cho tư nhân không thông qua đấu thầu, đấu giá mà UBND tỉnh Khánh Hòa còn cho miễn tiền thuê đất hơn 3,4 tỷ đồng. Đặc biệt, Hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh đã thẩm định và trình để UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định phê duyệt giá giao đất thu tiền sử dụng đất và giá tiền thuê đất đối với hơn 12.900 m2 đất của dự án này (không tính hơn 7.000 m2 không thu tiền nêu trên – PV) chưa đến 76 tỷ đồng.

Theo một số chuyên gia bất động sản, giá cho thuê đất và giao đất thực hiện dự án này tại thời điểm đó là quá thấp, bởi giá đất thị trường ở con đường “kim cương” này, tại thời điểm 2016 cũng trên dưới 300 triệu đồng/m2.

Trên website, dự án Nha Trang Golden Gate có tên khác là Golden Peak Nha Trang, được rao bán căn hộ với giá khoảng 42 triệu đồng/m2. Dự án này cho biết sẽ xây 4 khối nhà 40 tầng với khoảng 1.900 căn hộ khách sạn và 3.600 căn hộ cao cấp.

Đây là một trong 6 dự án do Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận, tiến hành điều tra, liên quan đến nhiều sai phạm trong việc giao đất, quản lý đất đai, làm dự án BT tại Khánh Hòa.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *