Chân dung CEO Phú Đông Group Ngô Quang Phúc

photo1620731439875 16207314401282091403735

Đó là những chia sẻ của ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group về câu chuyện phát triển nhà ở cho người trẻ trên thị trường BĐS hiện nay. Là đơn vị đã có 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng các công trình dân dụng, Phú Đông Group những năm gần đây luôn chọn cho mình hướng đi riêng, đó là phát triển các dự án BĐS cho các gia đình trẻ, các căn hộ có tầm tiền trên dưới 2 tỷ đồng. Nhiều dự án BĐS của đơn vị này đã thành hình như HL Phú Đông, Phú Đông Premier, Phú Đông Sky Garden và nhiều dự án khác sắp triển khai. 

TỪ PHÒNG TRỌ CHẬT CHỘI, THÔI THÚC Ý CHÍ LÀM NHÀ CHO NGƯỜI TRẺ

Ông bén duyên với lĩnh vực BĐS như thế nào khi bản thân học tài chính ngân hàng?

Ông Ngô Quang Phúc: Nghề BĐS đến với tôi như một nhân duyên, không có định hướng trước. Từ nhỏ, tôi rất thích những căn nhà đẹp, và ước mơ ấp ủ là lớn lên sẽ xây những căn nhà thật đẹp. Sở thích đó cứ lớn dần theo thời gian. Đi đến đâu thấy công trình đẹp là thích. Học ngành ngân hàng nhưng khi đi xin việc, tôi lại làm nhân viên kinh doanh BĐS. Hồi đó (năm 2004), để làm nhân viên bán nhà rất mới mẻ, ít ai dám thử nghiệm. Thế nhưng, do kết hợp với sở thích nung nấu từ bé nên tôi quyết định dấn thân vào lĩnh vực này.

Thời điểm đó, tôi cũng rất trăn trở giữa việc lựa chọn một công việc tại ngân hàng ổn định với mức lương khoảng 3 triệu đồng/tháng và mức lương ở vị trí nhân viên bán nhà đất 800 ngàn đồng/tháng. Thế nhưng, do sở thích quá lớn, tôi đã chọn hướng đi khá bạo dạn hơn bạn bè cùng trang lứa thời điểm đó, là làm BĐS, mà bản thân cũng không biết lĩnh vực này như thế nào, không biết cách bán nhà ra sao.

Vậy, cũng từ đó ông đã nung nấu làm nhà bán cho người trẻ?

Ông Ngô Quang Phúc: Thực ra, ước mơ tạo lập chốn an cư cho những cặp vợ chồng trẻ, cho những người trẻ độc thân đã nung nấu trong tôi từ thời đi học. Khi ấy, là sinh viên sống ở dãy nhà trọ chật chội, chứng kiến những bạn trẻ, cặp vợ chồng trẻ phải ở trong những ngôi nhà ẩm thấp. Đặc biệt, tôi bắt gặp các cặp vợ chồng trẻ có con nhỏ ở trong phòng trọ diện tích chỉ vỏn vẹn 9 -10m2 xảy ra đủ thứ bất tiện, cả cãi vã nhau. Tôi suy nghĩ có cách nào để chỗ ở đó tốt hơn không?

Chân dung CEO Phú Đông Group Ngô Quang Phúc - Từ nhân viên bán BĐS đến thuyền trưởng của những cao ốc chung cư cho giới trẻ - Ảnh 1.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group

Ngay thời điểm đó, tôi đã vẽ ra một căn hộ diện tích rất nhỏ. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ đơn giản là bố trí tận dụng các phòng trong một căn hộ diện tích nhỏ nhất có thể để cho một gia đình 3 người, người độc thân đáp ứng cơ bản nhu cầu sống là có nhà vệ sinh, có bếp, có phòng ngủ…chứ chưa nghĩ đến căn hộ rộng rãi đầy đủ công năng và tiện ích như hiện nay.

Chính những điều đời thường chứng kiến được, cộng với đam mê về nhà cửa đã thôi thúc tôi sau này phải làm điều gì đó cho những người trẻ – những người rất mong muốn có một chỗ ở thoải mái hơn.

Khi đi làm, tôi quyết tâm lắm, luôn phấn đấu phải trở thành nhân viên bán hàng giỏi, rồi trở thành người quản lý và trở thành nhà điều hành. Khi trở thành nhà điều hành nghĩa là tôi làm được nhiều việc hơn, ý chí tạo lập trong công việc lớn hơn. Làm nhân viên bán hàng, mình chỉ có thể đi bán những sản phẩm mà người khác đã tạo sẵn, còn nếu làm người điều hành thì mình sẽ phải chủ trì, phải quyết định, bao nhiêu ước mơ, khát vọng để tạo lập chốn an cư cho một đối tượng nào đó sẽ được chính mình thực hiện, tâm lực sẽ dồn trọn vào vai trò đó.

“TRONG TẮT CẢ CÁC PHÂN KHÚC, TÔI VẪN MÊ LÀM NHÀ CHO GIỚI TRẺ”

Được biết đến là người dành nhiều tâm huyết, cũng là đơn vị tiên phong làm căn hộ phục vụ cho đối tượng khách hàng trẻ trên thị trường BĐS. Vì sao, giữa nhiều phân khúc, ông lại chọn làm căn hộ vừa túi tiền, hướng đến người trẻ?

Ông Ngô Quang Phúc: Bên cạnh việc ở trọ đã chứng kiến nơi ăn chốn ở khó khăn của người trẻ thì tôi còn nhìn thấy thị trường nhà ở hướng đến đối tượng khách hàng này rất rộng lớn. Hiện nay, nhu cầu người trẻ tìm chốn an cư vừa túi tiền ngày càng tăng, nếu trước đây họ không đủ khả năng mua nhà thì bây giờ người trẻ năng động, giỏi giang, thu nhập tốt hơn trước thì việc tìm kiếm nơi an cư lạc nghiệp là điều tất yếu. Và, tôi tin rằng, nhu cầu này còn tăng trưởng mạnh trong tương lai.

Trong tất cả các phân khúc, tôi vẫn mê làm nhà cho người trẻ. Ngoài những thôi thúc vừa chia sẻ thì đây cũng là phân khúc mà tôi dành nhiều tâm huyết nhất, hứng thú nhất trong công việc của mình trước đây và cho đến tận bây giờ. Thực tế, cũng không thể làm tất cả các phân khúc thị trường, vì thế, cố gắng tập trung vào phân khúc mà mình hiểu biết nhất, yêu nhất, cố gắng làm thật tốt, bằng cả tâm huyết và trách nhiệm của mình.

Chân dung CEO Phú Đông Group Ngô Quang Phúc - Từ nhân viên bán BĐS đến thuyền trưởng của những cao ốc chung cư cho giới trẻ - Ảnh 2.

Theo ông Phúc, nếu trước đây người trẻ chỉ cần có chỗ ở đáp ứng nhu cầu sống cơ bản thì hiện nay, “gu” của họ cao hơn nhiều, nhà phải đẹp, tiện ích tốt, thiết kế hài hoà hợp lý.

Chứng kiến những cặp vợ chồng trẻ sống trong những căn hộ đẹp, con cái ngoan ngoãn, an cư lạc nghiệp đã làm mình rất hạnh phúc, muốn làm ra ngày càng nhiều những dự án chất lượng cho người mua nhà.

Ông có nghĩ, phân khúc mà doanh nghiệp mình đang theo đuổi còn phù hợp với người trẻ hiện nay khi mà thực tế rất nhiều người trẻ thành đạt muốn sở hữu những căn hộ cao cấp hơn?

Ông Ngô Quang Phúc: Trong thị trường, cơ bản đối tượng khách hàng trẻ có 2 nhóm, người trẻ chưa có tích luỹ nhiều, họ sẽ mua căn hộ vừa túi tiền và một số người trẻ có tiền họ sẽ chọn sản phẩm ở trung tâm, giá cao hơn. Đó là thực tế hoàn toàn bình thường. Căn hộ 2 phòng ngủ có giá 2 tỉ đồng, nhưng cũng có căn hộ 2 phòng ngủ có giá 10 tỉ đồng. Việc mua nhà 2 tỉ hay 10 tỉ phụ thuộc vào túi tiền của người mua.

Thế nhưng, những người trẻ hiện nay có thu nhập ở mức trung bình khá, có tích luỹ ban đầu chưa nhiều chiếm số đông. Chẳng hạn trong 100 người trẻ thì chỉ có khoảng 3-5 người có số tiền lớn, đó là những trường hợp đặc biệt. Còn đa số là những người có mức thu nhập trung bình – khá, cần chốn an cư vừa túi tiền. Theo đó, Phú Đông đang tạo ra những căn nhà phục vụ cho nhu cầu của số đông người trẻ trên thị trường, tuy giá phải chăng nhưng về chất lượng và tiện ích thì tôi tự tin là rất tốt.

Được biết, hiện giá căn hộ Phú Đông Group thường dao động từ 2 tỉ đến dưới 3 tỉ đồng/căn, được đánh giá là cạnh tranh (thấp hơn) các đơn vị khác trên thị trường. Phải chăng, do có kinh nghiệm hơn 40 năm trong lĩnh vực xây dựng mà chi phí cấu thành giá sản phẩm của doanh nghiệp mềm hơn, thưa ông?

Ông Ngô Quang Phúc: Lợi thế lớn nhất của Phú Đông Group là hệ thống các công ty xây dựng đã có nhiều kinh nghiệm. Trên thị trường BĐS hiện nay, có 3 nhóm CĐT là CĐT chỉ làm BĐS, nhóm 2 là làm BĐS rồi làm thêm xây dựng, còn nhóm 3 là CĐT có nền tảng là xây dựng rồi làm BĐS. Phú Đông Group thuộc nhóm 3. Các công ty trong hệ thống của Phú Đông chuyên môn về xây dựng nên sự am hiểu này là một lợi thế. Theo đó, các dự án của Phú Đông kiểm soát chủ động được toàn bộ quy trình, chất lượng và tiến độ của dự án. Đặc biệt là chúng tôi kiểm soát được chi phí hợp lý, hạn chế thấp nhất sự lãng phí, do vậy khi cấu thành vào giá bán căn hộ cũng rẻ hơn. Nếu nói về giá, có thể giá căn hộ của Phú Đông thường thấp hơn một chút so với các dự án cùng phân khúc, không phải vì doanh nghiệp làm dở hay sản phẩm không đẹp mà vì chúng tôi tiết giảm được chi phí nên cấu thành giá bán sẽ mềm hơn.

LÀM NHÀ CHO NGƯỜI TRẺ RẤT KHÓ…

Như cách ông chia sẻ thì phát triển nhà vừa túi tiền, phục vụ đối tượng khách hàng trẻ vẫn là định hướng lâu dài của doanh nghiệp. Vậy, theo ông, làm nhà cho người trẻ hiện nay khó hay dễ?

Ông Ngô Quang Phúc: Không có gì là dễ cả, thậm chí làm nhà cho người trẻ hiện nay còn khó hơn rất nhiều.

Thứ nhất, hiện rất khan hiếm quỹ đất phù hợp để làm sản phẩm vừa túi tiền. Trước đây, căn hộ rơi vào tầm giá từ 1.5-2 tỉ đồng/căn 65m2 nhưng hiện tại do quỹ đất khan hiếm, giá đất tăng thì bắt buộc doanh nghiệp phải bán ở mức từ 2 tỉ trở lên . Tuy vậy, làm nhà bán cho người trẻ chưa thể bán trên 3 tỉ đồng/căn được, sẽ vượt quá khả năng của số đông. Trong phân khúc giá 2-3 tỉ đồng thì doanh nghiệp vẫn ưu tiên làm căn hộ giá 2 tỉ để phục vụ chốn an cư cho người trẻ. Tuy nhiên, thực tế để có quỹ đất phù hợp để làm nhà vừa túi tiền ở thời điểm này là khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp.

Chân dung CEO Phú Đông Group Ngô Quang Phúc - Từ nhân viên bán BĐS đến thuyền trưởng của những cao ốc chung cư cho giới trẻ - Ảnh 3.

Hầu hết các dự án của Phú Đông đều có mức giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỉ đồng/căn), phục vụ chốn an cư cho những cặp vợ chồng trẻ, những người trẻ độc thân…

Bên cạnh đó, làm nhà cho khách hàng trẻ không chỉ là giá mềm mà đòi hỏi căn hộ phải chất lượng tốt và đầy đủ tiện ích sống theo yêu cầu. Đây cũng là thử thách với các CĐT, không phải CĐT nào cũng chấp nhận hi sinh bớt lợi nhuận để làm tốt bài toán về chất lượng, tiện ích, dịch vụ cho cộng đồng cư dân sinh sống. Người trẻ có đặc điểm là rất nhạy bén trong tiếp cận cái mới, họ không chỉ mua một căn nhà đơn thuần mà còn đề cao vấn đề tiện ích sống. Theo đó, bài toán đặt ra cho CĐT là có chấp nhận hi sinh bớt lợi nhuận của mình để làm hay không.

Chẳng hạn, CĐT lời 10 đồng, không cần làm tiện ích nào đó trong dự án nhưng có thể bớt lại còn 8 đồng, để 2 đồng chia sẻ đầu tư tiện ích tốt nhất cho cư dân. Điều này không chỉ giúp thanh khoản dự án tốt hơn mà quan trọng là khách hàng hài lòng và CĐT cảm thấy hạnh phúc khi người mua nhà lựa chọn sản phẩm của mình. Như vậy, dù làm nhà cho đối tượng khách hàng nào CĐT cũng phải chăm chút tỉ mỉ, đầu tư nhiều hơn vào chất lượng, tiện ích, chấp nhận lợi nhuận hợp lý, để hài hoà lợi ích đôi bên. Điều này tưởng đơn giản nhưng thực tế thực hiện thì không dễ dàng.

Vậy gu của người trẻ mua nhà hiện nay khác gì so với trước đây không, thưa ông?

Ông Ngô Quang Phúc: Nếu trước đây người trẻ chỉ cần có chỗ ở đáp ứng nhu cầu sống cơ bản thì hiện nay, “gu” của họ cao hơn nhiều, nhà phải đẹp, tiện ích tốt, thiết kế hài hoà hợp lý.

Thế nhưng, một số ít khách hàng khi chọn nhà lại chưa quan tâm kỹ lắm đến thiết kế bên trong, mà hay bị “choáng ngợp” bởi diện mạo bên ngoài. Cũng giống như việc họ thích cái áo đẹp, hợp thời trang là được, họ chưa quan tâm nhiều đến chất liệu, về mặc thì đẹp nhưng không mặc được nhiều vì nóng quá…(cười). Tương tự như vậy, khi mua nhà cũng chưa đủ thông tin để xem dự án nào có thiết kế đẹp, hợp lý, khi sống trong không gian đó sẽ cảm thấy rất thoái mái về lâu dài. Mình phải là người chia sẻ với người trẻ những điều này, phải luôn có ý thức học hỏi và đầu tư vào công tác thiết kế để làm tốt cả hai cho các dự án của mình.

Điểm nào thực sự khác biệt trong các dự án căn hộ của Phú Đông “thuyết phục” được người trẻ giữa rất nhiều sự lựa chọn trên thị trường BĐS?

Ông Ngô Quang Phúc: Hầu hết các CĐT hiện nay trên thị trường đều đang làm rất tốt. Sự cạnh tranh đã tạo động lực mạnh mẽ cho các CĐT thay đổi, thích ứng, đầu tư nghiêm túc vào sản phẩm của mình và điều này rất có lợi cho người mua nhà. Phú Đông cũng nằm trong xu hướng đó, luôn vận động, sáng tạo và đặt hết tâm huyết, trách nhiệm của mình trong từng sản phẩm, từng dự án.

Chân dung CEO Phú Đông Group Ngô Quang Phúc - Từ nhân viên bán BĐS đến thuyền trưởng của những cao ốc chung cư cho giới trẻ - Ảnh 4.

Quan điểm của Phú Đông Group trước đến nay là muốn khách mua nhà của mình phải hài lòng và có thể ở lâu dài trong căn nhà đó, ít nhất là 5 – 10 năm cho một cặp vợ chồng trẻ. Vì thế, tôi luôn ưu tiên làm căn hộ 2 phòng ngủ. Sau này khi thu nhập cao hơn, người trẻ có thể đổi sang căn khác rộng hơn, lúc đó căn hiện tại có thể lại bán ra cho những người trẻ kế tiếp.

Nói như ông, thì loại hình căn hộ 2 phòng ngủ vẫn phù hợp nhất với đối tượng khách hàng trẻ hiện nay?

Ông Ngô Quang Phúc: Thực tế, nếu làm căn hộ diện tích nhỏ từ 30m2, với giá bán 40 -50 triệu đồng/m2 thì vẫn có giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn, phù hợp với một số người trẻ. Nhưng, mình không ưu tiên làm căn hộ diện tích nhỏ như vậy. Căn một phòng ngủ phù hợp với người độc thân, nhưng với 1 gia đình trẻ sẽ không được thoải mái và phải đổi nhà trong thời gian rất ngắn khi có con. Căn hộ 2 phòng ngủ, 2 wc diện tích trung bình 65m2 dành cho cặp vợ chồng trẻ (1-2 đứa con) là sản phẩm chủ lực được Phú Đông ưu tiên phát triển. Thực tế đã chứng minh là sản phẩm này được khách hàng chọn mua tốt nhất.

Có người trẻ mua nhà của Phú Đông mà không hài lòng, ông sẽ làm gì?

Chắc chắn đầu tiên là cảm giác buồn rồi. Đó là điều mình không bao giờ muốn. Chưa cần xét đến hợp đồng, tôi sẽ nhận lỗi với khách hàng và tìm hiểu nguyên nhân thật kỹ lưỡng để khắc phục và rút kinh nghiệm cho các dự án sau. À, mà mua nhà của Phú Đông thì không sợ mất tiền đâu nhé (cười), ít nhất là công ty sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền khách hàng đã đóng cộng thêm lãi suất gấp đôi lãi suất tiết kiệm cho số tiền này.

Vậy có khách hàng nào trả lại nhà chưa, thưa ông?

Đến giờ này thì tôi chưa thấy (cười).

10-15 NĂM NỮA, NHU CẦU NHÀ CỦA GIỚI TRẺ VẪN CÒN RẤT LỚN…

Doanh nghiệp vẫn tự tin làm nhà cho người trẻ?

Ông Ngô Quang Phúc: 80% nguồn lực của Phú Đông sẽ tập trung vào phân khúc nhà ở hướng đến đối tượng khách hàng trẻ (những người mua căn nhà đầu tiên). Đồng thời, tiếp tục mở rộng quỹ đất, xây dựng các khu dân cư chỉn chu đáp ứng nhu cầu nhà ở tại Tp.HCM và các địa phương.

Trong chiến lược của mình, chúng tôi vẫn ưu tiên phát triển dòng sản phẩm cho người trẻ bao gồm cả chung cư và nhà phố, tuỳ vào BĐS khu vực đó. Nơi nào có sự phù hợp sẽ triển khai.

Hơn ai hết, chúng tôi hiểu được cảm giác của những khách hàng trẻ khi nhận được căn nhà lần đầu tiên. Phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều để có tích luỹ, bao nhiêu sự kì vọng, mong đợi và tự hào…của khách hàng đều dồn hết vào căn nhà. Cảm xúc thiêng liêng, hạnh phúc này chính là động lực để giúp chúng tôi tiếp tục xây nhà cho đối tượng khách hàng này.

Tôi luôn chia sẻ với anh em trong công ty là chúng ta không chỉ bán một căn nhà, mà chúng ta đang trao một tổ ấm, một cảm xúc sống. Đó là những cảm xúc đặc biệt của những cặp vợ chồng trẻ mua được tài sản lớn đầu tiên trong cuộc đời của họ. Do vậy, mình phải đặt hết tâm huyết và trách nhiệm vào công việc này.

Chân dung CEO Phú Đông Group Ngô Quang Phúc - Từ nhân viên bán BĐS đến thuyền trưởng của những cao ốc chung cư cho giới trẻ - Ảnh 5.

Theo CEO Phú Đông Group, 10-15 năm nhu cầu về nhà ở cho giới trẻ vẫn còn rất lớn

Ông đánh giá thế nào về nhu cầu nhà ở của người trẻ trên thị trường BĐS hiện nay?

Ông Ngô Quang Phúc: Việt Nam là nước dân số trẻ, vì thế nhu cầu về chỗ ở cho người trẻ vẫn sẽ là xu hướng và có lượng cầu rất lớn.

Với kinh tế phát triển, tốc độ đô thị hoá cao, sự kết nối hạ tầng ngày càng hoàn thiện, từ đó kéo theo nhu cầu về nhà ở đi lên, không chỉ ở nội đô mà BĐS vùng lân cận sẽ có xu hướng phát triển BĐS mạnh mẽ trong thời gian tới. Khi đó, người trẻ có thêm nhiều lựa chọn về chốn an cư.

Khi giao thông kết nối thuận tiện, việc người Tp.HCM về Bình Dương, Đồng Nai, Long An … mua nhà là xu hướng tất yếu. Ở trung tâm ngày càng chật chội, giá cao thì “nước chảy về chỗ trũng”, đang là xu thế của thị trường BĐS.

Bên cạnh đó, thu nhập và tích luỹ của người trẻ ngày càng tăng lên. Điều này cho thấy, cơ hội để sở hữu nhà của người trẻ sẽ càng mở rộng hơn.

Chưa kể, lãi suất ngân hàng ổn định, chính sách của nhà nước đang có định hướng thuận lợi để tăng nguồn cung nhà cho người trẻ, vì thế trong trung, dài hạn, nhà ở cho người trẻ vẫn phát triển mạnh trên thị trường BĐS.

Với mức thu nhập 20 triệu đồng/tháng, hiện nay người trẻ có mua được căn hộ tại các đô thị không, thưa ông?

Ông Ngô Quang Phúc: Hiện nay với mức tổng thu nhập 20 triệu đồng (2 vợ chồng) chưa thể mua nhà được đâu. Thậm chí thu nhập 30 triệu đồng/tháng cũng hơi khó mua nhà. Ít nhất thu nhập của hai vợ chồng trẻ phải khoảng 40 triệu đồng/tháng, với tích luỹ ban đầu 20-30% giá trị căn hộ (đang nói dự án căn hộ có mức giá 2-2.5 tỉ đồng/căn). Với thu nhập như vậy, người trẻ dành 50% thu nhập để trả góp cho căn nhà.

Chẳng hạn, căn hộ giá 2 tỉ, thì người mua cần có trước khoảng 400 triệu, còn lại vay ngân hàng, bên doanh nghiệp sẽ hỗ trợ vay với toàn bộ lãi vay trong suốt quá trình thi công. Làm nhà bán cho người trẻ thì bản thân doanh nghiệp phải hỗ trợ tối đa về mặt lịch thanh toán để cho người mua “dễ thở”. Tại các dự án của Phú Đông Group có đến 90% người trẻ mua nhà vay ngân hàng. Tôi cũng luôn động viên các bạn trẻ là nếu đang có công việc ổn định, có sức khoẻ, có tích luỹ ban đầu 20-30% thì nên tận dụng điều này để vay ngân hàng mua nhà. “An cư lạc nghiệp”, người trẻ sẽ có động lực để trả nợ, tiết kiệm và tăng thu nhập của bản thân theo thời gian.

Xin cảm ơn ông!

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *