Các loại rau xanh đậm rất ngon và bổ dưỡng, nhưng 2 đối tượng này cần cẩn trọng khi ăn kẻo khiến bệnh thêm nặng

photo1616902625485 1616902625606998828220

Những loại rau xanh đậm thường chứa nhiều vitamin B1, C, canxi, magiê, kali, caroten, lutein… là siêu thực phẩm trong mắt các chuyên gia dinh dưỡng. Tuy nhiên, dù nó có bổ dưỡng đến mấy cũng không phải cứ ăn nhiều là tốt cho sức khỏe. Điều quan trọng số lượng cần vừa phải, cơ thể mới hấp thu được những dưỡng chất có trong rau xanh. Đặc biệt, có 2 nhóm đối tượng cần phải chú ý khi tiêu thụ rau xanh đậm, đề phòng những bất trắc có thể xảy ra.

Người đang uống thuốc chống đông máu

Bác sĩ Khưu Vạn Quân tại khoa Y dược Trung tâm Y tế Chimei, Đài Loan giải thích rằng, nhiều người bị rung nhĩ hoặc từng bị thuyên tắc phổi, thuyên tắc tĩnh mạch sâu sẽ dùng thuốc chống đông máu. Thực chất loại thuốc này sẽ gây ức chế vitamin K, có tác dụng kéo dài thời gian chống đông máu, ngăn ngừa hình thành huyết khối .

Các loại rau xanh đậm rất ngon và bổ dưỡng, nhưng 2 đối tượng này cần cẩn trọng khi ăn kẻo khiến bệnh thêm nặng - Ảnh 1.

Người đang uống thuốc chống đông máu không nên tiêu thụ rau xanh đậm.

Thế nhưng, các loại rau xanh đậm như bông cải xanh, cải ngọt, cải bó xôi, măng tây, rau diếp… rất giàu vitamin K, nếu tiêu thụ sẽ loại bỏ tác dụng của thuốc chống đông máu, có thể khiến bệnh thêm trầm trọng hoặc làm tăng nguy cơ đột quỵ .

Người mắc bệnh thận mãn tính

Nếu bạn là người có chức năng thận bình thường, việc ăn các loại rau xanh đậm với số lượng vừa phải về cơ bản sẽ không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Tuy nhiên, do rau xanh đậm rất giàu ion kali, nên những người bị suy thận, bệnh thận mãn tính , bệnh nhân lọc máu nếu ăn nhiều loại rau này có thể sẽ gặp một số vấn đề về chuyển hóa ion. Theo bác sĩ, khi ion kali trong cơ thể không thể đào thải ra ngoài, cần phải hạn chế việc đưa ion kali trong khẩu phần ăn vào cơ thể, nhằm giảm gánh nặng cho thận và tránh các biến chứng khác do tăng kali trong máu gây ra.

Các loại rau xanh đậm rất ngon và bổ dưỡng, nhưng 2 đối tượng này cần cẩn trọng khi ăn kẻo khiến bệnh thêm nặng - Ảnh 2.

Đối với bệnh nhân bệnh thận mãn tính, trong khẩu phần ăn cần chú ý đến tổng lượng protein, phốt pho, kali. Những loại rau xanh đậm thường chứa nhiều canxi, magiê, kali nên được lưu ý, tránh tiêu thụ quá nhiều. Đặc biệt, không nên tiêu thụ thực phẩm giàu oxalat để ngăn ngừa sỏi thận.

Oxalat là hợp chất có sẵn tự nhiên trong nhiều loại rau xanh đậm. Các loại rau như cải bó xôi, cải xoăn, đậu bắp… chứa hàm lượng oxalat rất cao, người mắc bệnh thận cần lưu ý.

Tiêu thụ nhiều rau xanh đậm có thể gây sỏi thận, nhưng nếu uống ít nước quá cũng sẽ hình thành sỏi. Đối với những bệnh nhân bị sỏi thận, ngoài việc quan tâm hơn đến chế độ ăn uống, họ cũng nên chú ý đến việc bổ sung nước để tránh mắc các bệnh về sỏi thận.

Cần chú ý gì khi tiêu thụ rau xanh đậm?

Deepak L. Bhtt, tổng biên tập của Harvard Heart Letter cho biết, những người đang dùng thuốc chống đông máu và người bị bệnh thận cần ăn rau xanh đậm ở mức độ được phép nếu muốn, nhưng cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước.

Các loại rau xanh đậm rất ngon và bổ dưỡng, nhưng 2 đối tượng này cần cẩn trọng khi ăn kẻo khiến bệnh thêm nặng - Ảnh 3.

Rau xanh đậm chứa rất nhiều vitamin K.

Các loại rau xanh đậm đều giàu vitamin K, đóng vai trò thiết yếu trong việc ngăn hình thành huyết khối. Warfarin (hay còn gọi là Coumadin) giúp ngăn ngừa các cục máu đông bằng cách chặn hoạt động của vitamin K. Do đó, điều quan trọng là bạn phải giữ mức vitamin K ổn định, warfarin cũng sẽ ổn định. Nếu mức warfarin quá thấp, bạn có nguy cơ bị đông máu, nếu quá cao sẽ gây xuất huyết.

Bên cạnh đó, khi tiêu thụ rau xanh đậm, nếu nhận thấy các triệu chứng đột quỵ xuất hiện như méo mặt, bất tỉnh, tê một bên tay chân, chảy máu không rõ nguyên nhân ở răng và đi tiểu, cần phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Theo TVBS, Commonhealth

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *